top of page

Khi tăm tre trở thành nghệ thuật

Sử dụng hình thức nghệ thuật BoArc (kết hợp tăm giang và công nghệ cắt Laser trên các tấm Acrylic), kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long tái hiện những mô hình thu nhỏ của các di sản văn hóa của dân tộc, gần đây nhất chiếc trống đồng Đông Sơn. Với những chiếc tăm tre nhỏ bé, anh đang tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và mãn nhãn.

Lấy cảm hứng từ trống đồng Đông Sơn – biểu tượng văn hóa của nền Văn minh Sông Hồng, ThS KTS. Hoàng Tuấn Long cho ra mắt bộ tác phẩm “Hồn Việt” với tác phẩm mở đầu Trống Đồng. Sử dụng hình thức nghệ thuật BoArc, Hoàng Tuấn Long tái hiện rất tinh tế một phần hình ảnh của mặt trống đồng Đông Sơn. Với dự án này, anh mong muốn đem lại một góc nhìn mới lạ cho nhân chứng lịch sử Trống đồng thông qua một vật liệu truyền thống – những chiếc tăm giang đến từ núi rừng Tuyên Quang.

Sử dụng hơn 10.000 cây tăm giang cho tác phẩm mô phỏng mặt trống đồng có kích thước 60x60x10cm, hoa văn mặt trống hiện lên vô cùng nổi bật với hiệu ứng chiều sâu. Nhờ đó, khán giả có thể chiêm ngưỡng từng họa tiết, dù là nhỏ nhất, một cách rõ ràng và sống động. Tác phẩm Trống Đồng được chế tác và hoàn thiện trong thời gian một tháng và sẽ được trưng bày công khai trong thời gian sắp tới.

Sau thành công với các dự án mô phỏng những công trình kiến trúc danh tiếng như điện Capitol, đền Tajmahal, chùa Một Cột, chợ Bến Thành..., KTS Hoàng Tuấn Long khởi động chuỗi dự án “Hồn Việt” như một phương thức để tìm về với cội nguồn. Những di sản văn hoá dân tộc sẽ được tái hiện thông qua nghệ thuật BoArc – hình thức nghệ thuật do chính anh sáng lập. BoArc là chữ ghép từ Bo (trong bamboo – tăm tre) và Arc (trong công nghệ cắt Laser trên các tấm Acrylic). Sự kết hợp giữa tăm giang và acrylic đã giúp anh đảm bảo độ bền chắc cho tác phẩm của mình.

Trong thời gian sắp tới, KTS Hoàng Tuấn Long sẽ tiếp tục tái hiện các di sản của Việt Nam thông qua chuỗi dự án “Hồn Việt” nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Một số tác phẩm sẽ được thực hiện dưới hình thức dự án cộng đồng để các cháu thiếu nhi, học sinh, sinh viên và người yêu thích nghệ thuật có thể cùng tham gia.

Minh Anh
Heritage Vietnam Airlines
bottom of page