top of page
Typography: Những quy tắc và thuật ngữ mà mọi designers cần biết

Typography: Những quy tắc và thuật ngữ mà mọi designers cần biết

Typography là một yếu tố quan trọng trong bộ kỹ năng của nhà thiết kế. Kiểu chữ bạn chọn và cách hoạt động, phối kết với bố cục, cách phối màu và những yếu tố khác có thể tạo nên hoặc phá vỡ một thiết kế.

Nghệ thuật và kỹ thuật sắp xếp kiểu chữ đòi hỏi nhiều hơn việc đơn thuần là làm cho các chữ trở nên dễ đọc, chưa kể, lĩnh vực này còn chứa đầy thuật ngữ, có thể đôi khi khá phức tạp với các beginners. Có thuật ngữ cho mọi thứ, từ tên chính xác cho các phần khác nhau của một chữ; cho đến các thuật ngữ liên quan đến sự sắp xếp trong một thiết kế. Để giúp mọi thứ rõ ràng hơn cho những người mới tham gia– và thậm chí cả những nhà thiết kế có kinh nghiệm hơn, những người có thể muốn ôn lại – đây là bảng thuật ngữ về các thuật ngữ và khái niệm trong typography.

Chọn font
Thiết kế phông chữ là một quá trình lâu dài và tỉ mỉ. Kiểu chữ được tạo ra bởi những người thợ thủ công hoặc các designers trong một thời gian dài, là kết quả của tài năng được mài dũa qua nhiều năm kinh nghiệm. Các phông chữ được thiết kế chuyên nghiệp; có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau để tạo thành một bộ hoàn chỉnh, hỗ trợ đa ngôn ngữ cho các ký tự quốc tế và có giá trị biểu cảm thẩm mỹ, từ đó gia tăng sự đa dạng cho thiết kế.

Kích thước
Không phải tất cả các kiểu chữ đều được tạo ra với kích thước như nhau. Một số béo và rộng; những số khác mỏng và hẹp. Điều này có nghĩa là các từ được đặt trong các kiểu chữ khác nhau có thể chiếm một lượng không gian rất khác nhau khi dàn trang.

Chiều cao của mỗi ký tự được gọi là 'chiều cao x'. Khi ghép nối các kiểu chữ khác nhau, bạn nên lựa chọn những kiểu chữ có chiều cao x tương tự. Độ rộng của mỗi ký tự được gọi là 'độ rộng đã đặt'. Đây là khoảng trống giữa mỗi ký tự, cộng với khoảng cách hoạt động như một vùng đệm giữa một mẫu chữ và mẫu tiếp theo.

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để đo kích thước các loại chữ là hệ thống điểm, có từ thế kỷ 18. Một điểm là 1/72 inch và 12 điểm tạo thành một pica, một đơn vị được sử dụng để đo chiều rộng cột. Kích thước loại cũng có thể được đo bằng inch, milimét hoặc pixel.

Leading (giãn cách giữa các dòng)
Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ. Đối với các nội dung văn bản dễ đọc, quy tắc chung là khoảng cách giữa mỗi dòng trong thiết kế typography của bạn phải lớn hơn kích thước phông chữ từ 1,25 đến 1,5 lần.
Tracking&Kerning (giãn cách giữa các chữ cái trong 1 từ, giãn cách giữa các từ với nhau)
Kerning là quá trình điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự để tạo sự ghép nối hài hòa. Ví dụ: khi chữ hoa 'A' gặp chữ hoa 'V', các nét chéo của chúng thường được tạo góc sao cho phần trên bên trái của chữ 'V' nằm trên phần dưới cùng bên phải của chữ 'A'.

Kerning và Tracking có điểm tương đồng, nhưng chúng không giống nhau. Theo dõi được áp dụng đồng đều để điều chỉnh khoảng cách của tất cả các ký tự trong một từ.

Kerning là quá trình điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự để tạo sự ghép nối hài hòa. Ví dụ: khi chữ hoa 'A' gặp chữ hoa 'V', các nét chéo của chúng thường được tạo góc sao cho phần trên bên trái của chữ 'V' nằm trên phần dưới cùng bên phải của chữ 'A'. Khoảng cách giữa chữ V và chữ A được gọi là Kerning.

Kerning tương tự như theo dõi, nhưng chúng không giống nhau. Tracking được áp dụng đồng đều để điều chỉnh khoảng cách của tất cả các ký tự trong một từ.

Measure
Thuật ngữ 'measure' dùng để mô tả chiều rộng của khối văn bản. Nếu bạn đang tìm cách đạt được trải nghiệm đọc tốt nhất, đây là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Nếu các dòng của bạn quá dài, người đọc của bạn có thể dễ dàng bị lạc, trong khi một kích cỡ quá ngắn sẽ phá vỡ trải nghiệm đọc một cách không cần thiết.

Có một số lý thuyết giúp bạn xác định chỉ số measure lý tưởng cho kiểu chữ của mình. Một nguyên tắc nhỏ là các dòng của bạn nên có độ dài từ 2-3 bảng chữ cái (52-78 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng).

Hireachy
Hierarchy có nghĩa là dóng hàng, cột văn bản. Nếu mọi ký tự trong bố cục đều giống nhau, sẽ rất khó để nhận biết thông tin nào là quan trọng nhất hay cần đọc trước. Kích thước là một trong những cách quan trọng mà qua đó các nhà sắp chữ tạo ra Hireachy và hướng dẫn độc giả thứ tự đọc phù hợp. Các tiêu đề thường có kích cỡ lớn, các tiêu đề phụ nhỏ hơn và nội dung cũng vậy. Nhưng quy mô không phải là cách duy nhất để xác định thứ bậc; chúng ta có thể sử dụng những phương pháp khác như màu sắc, khoảng cách và trọng lượng.

https://www.creativebloq.com/typography/what-is-typography-123652

Mỹ Tâm (theo Asia week)
bottom of page