top of page

Venner Panton-Bậc Thầy Màu Sắc Thông Qua Biểu Hiện Đương Đại

“Lựa chọn màu sắc không nên là một canh bạc. Đó phải là một quyết định có ý thức. Màu sắc có một ý nghĩa và một chức năng.”

Nếu bạn không biết tên, bạn có thể biết về các thiết kế của ông ấy. Các thiết kế mang tính biểu tượng của Verner Panton đã ghi nhận ông là một nhà sáng tạo và nhạy cảm
về cảm xúc nội thất. Được coi là "bad boy" của thiết kế Đan Mạch, sự nổi lên của Paton như một biểu tượng trong thiết kế đương đại đã phá vỡ mọi quy ước xã hội. Bị ám ảnh bởi nhu cầu của từng cá nhân, Panton tin rằng thiết kế nên dành cho đại chúng chứ không chỉ dành riêng cho những người giàu có. Thập niên 60 là thời kỳ tiến bộ xã hội và là thời kỳ cùa sự trải nghiệm mạnh mẽ khác thường về màu sắc, âm thanh, mùi vị và xúc giác- lý tưởng thiết kế của Panton rất phù hợp với nhu cầu của giai đoạn này. Là một người lạc quan thực sự trong tương lai của thiết kế và tính di động xã hội, Panton đã cố gắng tạo ra những sản phẩm nội thất và không gian kích thích các giác quan. Panton không ngừng đưa ra quan điểm của mình với những thiết kế như chiếc ghế "S" mang tính biểu tượng năm 1967. Là chiếc ghế đầu tiên trong lịch sử được chế tạo từ một mảnh nhựa duy nhất, thiết kế của chiếc ghế S đã trở thành đỉnh cao của ngôn ngữ trực quan của riêng Panton.

Theo thời gian, Panton đã tạo ra những không gian nội thất sống động và không bao giờ lỗi thời. Bị ám ảnh bởi việc tìm hiểu màu sắc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng và nhận thức của một người, Panton đã làm việc với các nhà tâm lý học để hiểu các chủ đề phân tâm học. Thông qua nghiên cứu của mình, nhà thiết kế nổi loạn này đã thách thức thiết kế đương đại và các đồng nghiệp của ông. Trong số các tác phẩm nội thất nổi tiếng nhất của ông là Visiona 1970. Được coi là một trong những điểm sáng trong sự nghiệp của Panton, ông đã biến đổi không gian bằng cách tạo ra một môi trường đẹp như mơ.

"Mục đích chính công việc của tôi là kích thích mọi người sử dụng trí tưởng tượng của họ. Hầu hết mọi người dành cả cuộc đời cho sự phù hợp với màu be xám, buồn tẻ, rất sợ sử dụng màu sắc. Bằng cách thử nghiệm với ánh sáng, màu sắc. Tôi cố gắng đưa ra những cách mới để khuyến khích mọi người cảm nhận không gian thú vị hơn. "
Phá vỡ mọi quy ước của xã hội, Panton là một bậc thầy thực sự về màu sắc. Mặc dù tính thực tế không phải là tâm điểm trong công việc của ông, nhưng Panton đã nhắm
đến việc biến đổi không gian theo cách mà nhiều nhà thiết kế trong thời của ông không mơ tới. Ông đã phá vỡ truyền thống và chia sẻ cách thể hiện đương đại của mình với thế giới.

KTS. Bảo Phan (theo Asia week)

bottom of page