top of page

Xây Dựng Hầm Rượu Tại Gia

Một hầm rượu tại gia có lẽ là ước mơ của rất nhiều gia chủ đam mê sưu tầm rượu khắp nơi trên thế giới.

Không chỉ dừng lại ở công năng trưng bày và bảo quản, hầm rượu còn là nơi tuyệt vời để chúng ta lặng ngắm những chai rượu quý hiếm hay nhấm nháp một ly rượu ngon cùng những người bạn có cùng chung đam mê. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát hơn về không gian đặc biệt này.

I. Vì sao nên sở hữu hầm rượu tại gia?

Sở hữu một căn hầm rượu tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho những người đam mê chất cồn. Trước hết, hầm rượu cung cấp môi trường lý tưởng để lưu trữ rượu. Nhiệt độ và độ ẩm trong căn hầm thường ổn định và nhất quán hơn so với các khu vực khác trong nhà. Sự ổn định này đảm bảo rằng rượu sẽ được “ủ” đúng cách và giữ gìn chất lượng theo thời gian. Hơn nữa, hầm rượu đảm bảo được độ tối – yếu tố rất quan trọng để ngăn chặn rượu bị giảm chất lượng do tiếp xúc với ánh sáng.

Thứ hai, một hầm rượu đất cho phép chủ nhân cất giữ một bộ sưu tập rượu lớn hơn. Khi được sắp xếp và quản lý không gian đúng cách, một căn hầm có thể chứa một lượng rượu lớn rất, cho phép gia chủ đam mê rượu có thể khám phá và thưởng thức đa dạng mà không phải lo lắng về khả năng lưu trữ hạn chế. Khi sở hữu hầm rượu tại gia, bạn cũng có thể dễ dàng mua rượu số lượng lớn hoặc lưu trữ những chai hiếm và quý giá.

Hơn nữa, một hầm rượu giúp gia chủ có thể tiếp cận kho rượu của mình thật dễ dàng. Các bộ sưu tập được đặt gần kề nhau cho phép chúng ta dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn chai rượu mong muốn, tránh việc phải tìm kiếm rải rác khắp nơi trong nhà. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang đến trải nghiệm thỏa mãn khi chia sẻ và nếm thử rượu với các vị khách ghé thăm.

Nhìn chung, bổ sung thêm một hầm rượu vang vào ngôi nhà của những tín đồ đam mê rượu mang lại nhiều lợi ích và là một khoản đầu tư xứng đáng.

II. Các bước xây dựng hầm rượu tại gia

1. Lập kế hoạch và thiết kế: hãy bắt đầu bằng việc xác định kích thước và bố cục mong muốn. Cân nhắc kỹ các yếu tố như số lượng chai rượu đang sở hữu, hệ thống kệ chứa rượu ưa thích và bất kỳ tính năng bổ sung nào như không gian thử rượu hoặc hệ thống làm lạnh rượu.

2. Chọn vị trí: Hãy tìm một vị trí phù hợp trong căn hầm của bạn, tránh ánh sáng trực tiếp. Môi trường dưới hầm ngầm thường được chọn làm vị trí đặt phòng chứa rượu bởi sự mát mẻ và đảm bảo tính ổn định khi cất giữ rượu.

3. Cách nhiệt tường: Để duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong không gian, bạn nên cách nhiệt tường. Chọn tấm cách nhiệt bằng bọt cứng hoặc xịt cách nhiệt bọt biển sẽ mang đến kết quả tối ưu.

4. Lắp đặt lớp chống ẩm: Để ngăn chặn độ ẩm xâm nhập, tường cách nhiệt nên được phủ thêm một lớp chống ẩm, ví dụ như một tấm nhựa. Biện pháp phòng ngừa này sẽ bảo vệ căn hầm rượu vang khỏi nguy cơ phát triển nấm mốc.

5. Lắp đặt kệ rượu vang: Chọn và lắp đặt hệ thống kệ rượu vang phù hợp với yêu cầu cụ thể và sở thích cá nhân của bạn. Các tùy chọn bao gồm một loạt rộng lớn, bao gồm kệ gỗ cổ điển và kệ kim loại hiện đại. Điều quan trọng là đảm bảo rằng kệ được gắn chắc chắn vào tường.

6. Hệ thống ánh sáng: Để tăng cường khả quan sát trong hầm rượu, hãy lắp đặt đèn chiếu sáng phù hợp như đèn LED, do loại đèn này ít tỏa nhiệt nên không ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu.

7. Lắp đặt sàn: Để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo độ bền, hãy chọn vật liệu chịu lực tốt như gạch hoặc vinyl, đồng thời tránh các vật liệu dễ bị ẩm.

8. Bố trí hệ thống làm lạnh: Nếu nhiệt độ trong căn hầm không ổn định, bạn lần sử dụng hệ thống làm lạnh để duy trì điều kiện lưu trữ tối ưu nằm trong khoảng 55°F hoặc 13°C.

Chi phí xây dựng hầm rượutùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như diện tích, sức chứa, mức độ tùy chỉnh, vật liệu được sử dụng và vị trí. Tuy nhiên, trung bình, một hầm rượu tại gia có thể có giá từ 20.000 đến 100.000 USD. Ngân sách này bao gồm chi phí xây dựng, vật liệu cách nhiệt, hệ thống kiểm soát khí hậu, kệ đựng rượu, ánh sáng và các tính năng hoàn thiện bổ sung theo ý gia chủ. Bạn nên tham khảo ý kiến của các nhà thầu chuyên nghiệp hoặc chuyên gia rượu để có được ước tính chính xác dựa trên ngân sách và sở thích cụ thể.

Bùi Thảo Nguyên (theo Asia week)

bottom of page