top of page

Làm thế nào để phối thảm trong cả nhà: Hướng dẫn thiết kế hoàn chỉnh

Dù bạn có một không gian căn hộ nhỏ mát mẻ, một căn hộ studio hay một ngôi nhà hiện đại với cách bố trí sàn mở gần như, thì những bố cục tự do này đều đặt ra cùng một vấn đề thiết kế khi chọn thảm. Làm thế nào để kết hợp và phối hợp các kiểu thảm khác nhau mà không tạo ra sự hỗn loạn về mặt thị giác ?

Trong khi sàn mở tối đa hóa diện tích và mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, sáng sủa và thoáng đãng đã thống trị trong thập kỷ qua, chúng khiến việc tạo cho mỗi phòng một phong cách đặc trưng của riêng mình gần như là không thể. Thay vào đó, tất cả các phòng đều tồn tại trong cùng một mặt phẳng thị giác và do đó nên bổ sung cho nhau, bắt đầu từ thảm.

Dưới đây, các nhà thiết kế sẽ trả lời câu hỏi cổ điển: làm thế nào để bạn phối hợp thảm trong một kế hoạch sàn mở? Hãy cùng tìm hiểu 11 mẹo chuyên nghiệp của chúng tôi dưới đây, cùng với các dự án thực tế của khách hàng đã thực hiện thành công.

Làm thế nào để phối thảm trong cả nhà: Hướng dẫn thiết kế hoàn chỉnh

I. Biến đổi tỷ lệ

Để tạo ra sự tương phản tinh tế, biến đổi tỷ lệ của họa tiết từ thảm này sang thảm khác. Ví dụ, trong ngôi nhà liền kề mở cửa trên, hai chiếc thảm chia sẻ một bảng màu, nhưng thay đổi khi nói đến họa tiết và tỷ lệ lặp lại. Chiếc thảm bên trái có họa tiết lặp lại chặt chẽ và nhỏ hơn, trong khi chiếc bên phải có tỷ lệ lớn hơn và hơi trừu tượng. Sự biến đổi thị giác này giữ cho mọi thứ trở nên thú vị và gắn kết cùng một lúc.

II. Theo gam màu

Để có một thảm với thẩm mỹ đảm bảo, làm việc trong một bảng màu nhất định, nhưng chọn các họa tiết kết hợp để tạo ra sự phân tách bổ sung. Ví dụ, trong phòng khách ở trên, các tông màu đen và trắng dẫn qua từ lối vào đến phòng khách, trong khi các họa tiết khác biệt. Họa tiết đầu tiên là thiết kế cân đối, tâm trung, trong khi họa tiết thứ hai chứa các mô-tí lặp lại với tỷ lệ nhỏ hơn.

III. Phối màu

Luôn luôn làm việc trong một bảng màu phối hợp để liên kết các kiểu thảm không liên quan lại với nhau. Nhưng bạn không cần phải chọn một bảng màu đơn sắc — hãy chọn các tông màu hài hòa với nhau và bổ sung với các tông màu xung quanh trong nội thất và trang trí. Hãy xem bộ sưu tập boho vintage đầy vui nhộn này: chiếc thảm phòng đọc phía trước mang một sự kết hợp của màu dâu, xanh và đen trong một phong cách mang tính toàn cầu, trong khi chiếc thứ hai là một thảm Ba Tư màu xanh dương.

Làm thế nào để phối thảm trong cả nhà: Hướng dẫn thiết kế hoàn chỉnh

IV. Tạo sự tương phản về kết cấu

Bạn cũng có thể tạo sự cân bằng và tương phản thông qua kết cấu cộng với bảng màu. Trong ngôi nhà ở trên, ví dụ, phòng ăn có một chiếc thảm len nhẹ nhàng với dây nơ, trong khi phòng khách có một chiếc thảm dây bấm màu trung tính. Vẻ ngoại vi của nó rất tối giản và ấm cúng.

V. Kết hợp cũ và mới

Khi bối rối, đặt một chiếc thảm trừu tượng hiện đại cạnh một tác phẩm cổ điển vượt thời gian, như trong ngôi nhà ở trên. Thảm vùng có một họa tiết hiện đại màu trung tính, trong khi đường chạy bếp thêm phần tương phản cao với một bảng màu đen và sự quyến rũ của thời gian. Không chỉ có màu sắc hài hòa với nhau, mà còn sự kết hợp giữa các họa tiết hình học với thiết kế thế giới cổ điển giữ cho mọi thứ trở nên mới mẻ và thú vị.

VI. Chơi với họa tiết

Một lần nữa, làm việc trong một bảng màu nhất định (bạn đã thấy một chủ đề ở đây chưa?), đặt các họa tiết cạnh nhau để tạo ra sự tương phản. Trong kế hoạch sàn mở ở trên, một chiếc thảm với họa tiết tuyến tính được đặt cạnh một họa tiết toàn cầu phức tạp hơn, nhưng vẫn mang tính hình học. Các chiếc thảm chỉ khác nhau đủ để tạo ra sự cân đối giữa chúng.

VII. Bọc thêm da

Da có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một sơ đồ tầng mở - chúng thêm độ tương phản tự nhiên về cả kết cấu và hình dạng. Ở đây, cả hai tấm thảm đều có màu trung tính để bổ sung cho bảng màu có độ tương phản cao của không gian, nhưng tấm thảm khu vực phòng khách có họa tiết đồ họa hiện đại kết hợp đẹp mắt với da màu xám tro trong khu vực ăn liền kề.

Làm thế nào để phối thảm trong cả nhà: Hướng dẫn thiết kế hoàn chỉnh
Làm thế nào để phối thảm trong cả nhà: Hướng dẫn thiết kế hoàn chỉnh

VIII. Đảo ngược màu sắc

Bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng nhưng vô cùng hiệu quả để phối hợp thảm với một chút kịch tính? Chỉ cần đảo ngược các sơ đồ màu trong các phòng liền kề. Phòng khách ở trên có các bức tường trắng sáng và một chiếc thảm màu kem với viền màu than, trong khi phòng ăn có các bức tường màu than và một chiếc thảm màu than với viền trắng. Vẻ ngoại cảnh đơn giản và phối hợp, nhưng thú vị.

IX. Tiếp tục với các điểm cổ điển tinh tế

Bạn vẫn có thể tạo ra một thiết kế phức tạp và lớp nền khi tuân theo những điểm cổ điển. Một chiếc thảm dạng ô vuông nhẹ nhàng trang trí phòng khách, trong khi một vạch sọc xám trắng đơn sắc nằm cạnh nhau trong không gian ăn. Cả hai cùng mang đến sự biến đổi thị giác tinh tế và kết cấu trung tính đầy phong cách.

X. Phối với các màu trung tính

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều màu sắc trong nội thất và trang trí xung quanh (dưới dạng hoa văn động vật hoặc hoa văn vui nhộn), bạn có thể tuân theo những điều cơ bản khi đến với các loại thảm. Ở đây, cả hai loại vải đều trung tính, tối giản và đơn giản, nhưng cung cấp bề mặt trung tính hoàn hảo cho bảng màu ấm áp.

XI. Sử dụng màu sắc mờ

Khi bối rối, hãy kết hợp một họa tiết hiện đại đồ họa (như hình thảm hình lục giác ở trên) với hình dáng và sự tương phản đối lập của nó: hình ảnh bị mờ và trừu tượng. Sự tương phản sắc nét trong các họa tiết tạo cảm giác thú vị, trong khi bảng màu trung tính liên kết hai phòng lại với nhau.

Tuyên Hoàng (theo Asia week)
bottom of page