top of page

Hành trình vinh danh hàng trăm nhà thiết kế nội thất

Giải thưởng Thiết kế VMARK vinh danh các dự án thiết kế xuất sắc hàng năm trong Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK như một bảo chứng về chất lượng do Hội đồng Giám khảo chuyên môn thuộc các Hiệp hội Thiết kế quốc tế trên toàn cầu công nhận.

Hành trình vinh danh hàng trăm nhà thiết kế nội thất

Được khởi xướng từ năm 2019, Giải thưởng Thiết kế VMARK luôn được xem là biểu tượng danh giá cho ngành thiết kế và kiến trúc hàng năm. Với mục tiêu ban đầu tạo ra cơ hội kết nối toàn cầu và tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam, chuỗi sự kiện VMARK đã luôn cống hiến để thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nhằm xây dựng các mối quan hệ hợp tác, gắn kết lâu dài giữa các doanh nghiệp và nhà thiết kế. Với sự gắn kết bền chặt ấy, mạng lưới khách hàng, chuyên gia, đối tác hiện tại liên tục được phát triển và góp phần kiên cố vững chắc nền tảng VMARK để tạo ra các hoạt động đầy giá trị.

Giải thưởng Thiết kế VMARK được trao trong Tuần lễ Thiết kế VMARK cùng với vô số hoạt động bên lề nhằm, bên cạnh vinh danh các thiết kế xuất sắc nhất, tối ưu lợi ích về quảng bá thương hiệu, ươm mầm cho các mối quan hệ hợp tác hay trao đổi quan điểm, xu hướng thiết kế để cả cộng đồng có thể cùng nhau học hỏi và phát triển. Cho đến hiện nay, hoạt động tại Tuần lễ Thiết kế VMARK rất đa dạng với các buổi hội thảo, triển lãm, tiệc giao lưu kết nối giữa các nhà thiết kế, bữa ăn doanh nghiệp… nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt đến từ cộng đồng thiết kế.

Trong những năm đầu triển khai Giải thưởng Thiết kế VMARK, sự kiện đã được đón nhận bởi cộng đồng thiết kế nói chung và thành viên Hiệp hội VDAS nói riêng, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế nội thất. Với chủ đề “Creative Aspirations” vào năm 2019-2020 và “Smart Design Drives Innovation” trong năm 2020-2021, VMARK đã chạm đến, liên kết cùng các thương hiệu, nhà thiết kế thuộc lĩnh vực Thiết kế Nội thất, Kiến trúc, Sản phẩm Công nghiệp để tìm ra những công trình tác phẩm xuất sắc của năm.

Cùng với sự hỗ trợ từ các tên tuổi quốc tế trong ngành thiết kế, Hội nghị Thiết kế VMARK đã thành công thu hút sự hưởng ứng của 1,000 cá nhân, gương mặt tiêu biểu là các Nhà sáng lập, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế hay các Giám đốc, Quản lý doanh nghiệp lớn cùng 10,000 khách mời tham gia trong năm 2019-2021. Bên cạnh đó, Triển lãm Thiết kế VMARK cũng đồng hành cùng hơn 500 doanh nghiệp, góp phần quảng bá, lan tỏa tinh thần thương hiệu Việt Nam đến cộng đồng quốc tế. Trên hết, hơn 60 sản phẩm thiết kế, công trình vượt bậc đã được vinh danh cùng Giải thưởng Thiết kế VMARK.

Hành trình vinh danh hàng trăm nhà thiết kế nội thất

“Trong lịch sử dù ngắn của Giải thưởng Thiết kế VMARK, tôi đã chứng kiến sự phát triển đáng kể của chương trình này tại Việt Nam với các dự án nội thất rất xuất sắc.” Ông Cameron Woo, Chủ tịch Liên đoàn Thiết kế Nội thất Singapore,

Cho đến năm 2022, sự kiện đã có những hành trình vượt bậc cùng vô số buổi hội thảo chuyên sâu bên lề hướng đến chủ đề chung của năm, tiêu biểu là chuỗi sự kiện Design Voices hay nhóm Hội nghị Thượng đỉnh Thiết kế Quốc tế trong Tuần lễ Thiết kế VMARK 2022. Đóng vai trò là cầu nối giữa các cá nhân trong từng lĩnh vực thiết kế, Design Voices được tổ chức xuyên suốt năm với đa dạng chủ đề đề cập đến xu hướng cấp thiết mỗi năm của các ngành.

Xem xét lại nội dung, những câu chuyện mà VMARK đã thành công truyền tải bao gồm “Xu hướng Thiết kế Nội thất Nhà ở và Không gian sống”, “Tổng quan Xu hướng và Thị trường Thiết kế Nghỉ dưỡng”, “Nhà thiết kế Thời trang Tương lai Việt Nam”. Ngoài nhóm 3 Hội nghị Thượng đỉnh Thiết kế Quốc tế với các chủ đề “Xu hướng Phát triển Thiết kế Bền Vững Toàn cầu”, “Sáng kiến Sáng tạo trong Thiết kế và Sản phẩm”, “Các Ý tưởng Sáng tạo cho Cuộc sống”, Tuần lễ Thiết kế VMARK có cả Hội thảo “Cảm hứng Sáng tạo trong Thiết kế Bền vững” dành cho sinh viên, ươm mầm tư duy thiết kế cho các tài năng trẻ.

Năm 2022 cũng là thời gian diễn ra buổi Lễ trao giải 42 dự án thiết kế xuất sắc đạt Giải thưởng Thiết kế VMARK. Các tác phẩm đã được vinh danh có thể được kể đến như “Holiday Resort in Ho Tram Beach” - thực hiện bởi Korn Architects; “Hotel Indigo Saigon The City” - thực hiện bởi SDAS; “Ark Pavilion for Pizza 4P’s” - thực hiện bởi Takashi Niwa; “Novaland Sale Gallery - 2 Bis Nguyen Thi Minh Khai” - thực hiện bởi Galaxy ID; “Santira Beach Club”- thực hiện bởi Julien Smith, Franck Sicart.

Hành trình vinh danh hàng trăm nhà thiết kế nội thất
Hành trình vinh danh hàng trăm nhà thiết kế nội thất

Cho đến nay, Giải thưởng Thiết kế VMARK vẫn tiếp tục sứ mệnh vinh danh trọn vẹn và tiếp cận đến các thiết kế tốt, bền vững nhằm công nhận năng lực các nhà thiết kế xuất sắc nhất, các sáng kiến đổi mới sáng tạo và ý tưởng thiết kế của các cá nhân, doanh nghiệp và các chủ đầu tư tại Việt Nam. Từ đó, chương trình có thể mang đến cho cộng đồng và xã hội những sản phẩm chất lượng và hoàn mỹ, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế nước nhà.

Trong năm 2023, Giải thưởng VMARK dự kiến sẽ đẩy mạnh tiếp cận, khai thác sâu hơn các lĩnh vực Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Sản phẩm và Thiết kế Thời trang cùng chủ đề dự kiến là “Beyond Design”. Chủ đề sẽ yêu cầu các sản phẩm thiết kế không chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ, mà còn đạt được giá trị về mặt văn hóa cũng như công năng sử dụng của sản phẩm. Tham khảo các bài viết tiếp theo để hiểu hơn chủ đề trong năm tới.

Quang Vũ
bottom of page