top of page

Design For Life - Từ trang giấy đến hiện thực và những ý tưởng mới trong năm 2023

Vấn đề ô nhiễm môi trường, khí nhà kính làm trái đất nóng lên, nước biển dâng và những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu đến cuộc sống của con người cũng như tất cả các dạng sống khác hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Các mục tiêu phát triển bền vững, còn được gọi là mục tiêu phát triển toàn cầu là Lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc tới tất cả các nước trên thế giới để giải quyết những thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có cơ hội sống tốt hơn. Theo đó, phát triển bền vững là “sự phát triển đáp ứng các nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn thương đến khả năng của các thế hệ tương lai đáp ứng các nhu cầu của họ” - định nghĩa trong “Báo cáo Brundtland” của Uỷ ban Môi trường và Phát triển Thế giới (WCED) của Liên hợp quốc năm 1987.

Với ưu điểm tiện lợi và tiết kiệm chi phí, những sản phẩm “dùng một lần” được sử dụng rộng khắp trên thế giới. Tuy nhiên, tác hại của chúng gây ra cho môi trường tự nhiên là không thể thống kê. Báo cáo của Ngân hàng thế giới cho biết, mỗi năm có khoảng 11 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương và con số này dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2040. Nếu không có những giải pháp thiết thực ngay từ bây giờ sẽ gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với thế hệ sau. Vì thế, phát triển bền vững dần trở thành chìa khóa cho cánh cửa tương lai.

Những bước chuyển mình hướng đến sự bền vững đã có mặt trên nhiều quốc gia và trong nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp sáng tạo - ngành công nghiệp luôn đi đầu với những cải tiến thông minh phục vụ cho cuộc sống. Với vai trò là một tổ chức tiên phong trong nền công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, VDAS quan niệm những ý tưởng sáng tạo phải đồng hành cùng tính ứng dụng cao và tư duy hạn chế rác thải ra môi trường.

Design For Life - Từ trang giấy đến hiện thực và những ý tưởng mới trong năm 2023

Xuất phát từ những nguồn cảm hứng trên, VDAS đã quyết định chọn “Design for Life - Thiết kế cho cuộc sống” làm chủ đề cho năm 2022. Chúng tôi muốn chứng minh rằng những giải pháp cho cuộc sống bền vững không hề xa xỉ, bất khả thi hay chỉ dành cho những thương hiệu lớn mà vô cùng gần gũi và có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực trong ngành sáng tạo.

Lấy sự bền vững trong thiết kế làm trung tâm cho những hoạt động, chúng tôi rất vinh dự khi sự quan tâm và ủng hộ của các khách mời tham dự. Những sự kiện của VDAS trải dài trên mọi lĩnh vực trong ngành công nghiệp sáng tạo với mục đích tạo ra những sự thay đổi thiết thực trên mọi khía cạnh, có thể kể đến một số sự kiện nổi bật như:

VMARK DESIGN WEEK

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2022 được tổ chức để vinh danh 40 dự án thiết kế nội thất và phong cách sống nổi bật của các tài năng trong nước và quốc tế hàng năm. Bên cạnh đó là kết nối và truyền cảm hứng cho cộng đồng thiết kế sáng tạo.

Design For Life - Từ trang giấy đến hiện thực và những ý tưởng mới trong năm 2023

INTERIOR DESIGN VOICES

INTERIOR DESIGN VOICES #2 đã truyền cảm hứng sáng tạo đến với cộng đồng thiết kế và mang đến tầm nhìn mới về xu hướng thiết kế không gian sống trong tương lai.


FASHION DESIGN VOICES
Sự kiện đánh dấu sự hợp tác giữa VDAS và nhà thiết kế Võ Việt Chung với mục đích kết nối cộng đồng ngành thời trang, gặp gỡ và chia sẻ niềm đam mê chung, định hướng thiết kế mang tính ứng dụng và bền vững cao. Từ đó cùng nhau phát triển cộng đồng Thiết kế và kinh doanh thời trang Việt lên một tầm cao mới.

Design For Life - Từ trang giấy đến hiện thực và những ý tưởng mới trong năm 2023
Design For Life - Từ trang giấy đến hiện thực và những ý tưởng mới trong năm 2023

DESIGN VOICES I GRAPHIC

Lấy chủ đề “Tính bền vững trong thiết kế bao bì”, sự kiện đã mang lại những tư duy sáng tạo trong việc cải tiến thiết kế bao bì hạn chế gây hại cho môi trường và nâng tầm sức cạnh tranh cho thương hiệu.

Nhìn lại một năm đưa “Design for Life - Thiết kế cho cuộc sống” đến với cộng đồng Nhà thiết kế và doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới, VDAS đã mang lại những phiên thảo luận về những xu hướng sản phẩm bền vững trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: đồ nội thất, thời trang, sản phẩm bao bì…

Hơn ai hết, chúng tôi mong muốn trở thành cầu nối truyền cảm hứng, tạo cơ hội để thế hệ thiết kế trẻ tài năng có thể cho ra đời những giải pháp và ý tưởng nổi bật, dùng sức mạnh sáng tạo mang đến những ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Tiếp nối một năm 2022 thành công rực rỡ, VDAS rất vinh dự được công bố chủ đề cho năm 2023 “Beyond Design”. Một thiết kế ấn tượng được mang trong mình nhiều yếu tố: sáng tạo, thực tiễn, tối ưu để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hơn cả thế, mỗi một thiết kế cần mang dấu ấn cá nhân và bản sắc dân tộc. Để từ đó đưa hình ảnh của Việt Nam vươn tầm thế giới. Chúng tôi mong chờ vào những hoạt động sắp đến có thể tiếp tục tạo ra những thay đổi tích cực cho ngành sáng tạo và thực hiện sứ mệnh đã đề ra của VDAS.

Trần Ngọc Danh
bottom of page