top of page

FOLDABLE AEROSOL BOX – Giải pháp cải tiến thiết kế Hộp khí dung lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami

21 thg 8, 2023

Nhiều năm trở lại đây, trên thế giới cũng như tại Việt Nam xuất hiện những bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp và gần đây nhất là dịch bệnh Covid-19 đã lan khắp toàn cầu. Khi mắc các bệnh này, phần lớn bệnh nhân phải nằm viện và cần đến sự chăm sóc đặc biệt của các y bác sĩ. Một trong các thao tác mà các y bác sĩ phải thực hiện là khám chữa bệnh, và thậm chí phải kết nối các thiết bị hỗ trợ hô hấp trực tiếp cho người nhiễm bệnh. Chính vì thế, y bác sĩ là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất trong suốt quá trình thăm khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân này.

Mặc dù các hộp khí dung này có thể được sản xuất với giá dưới 200 USD, nhưng chi phí sản xuất không phải là nguyên nhân gây khó khăn trong việc cung cấp với số lượng lớn cho các cơ sở y tế. Vấn đề là do cấu trúc của hộp không linh hoạt, kích thước quá cồng kềnh khiến việc lưu trữ và vận chuyển chúng đến những địa điểm xa, đặc biệt là những nơi địa hình khó khăn ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa trở nên khó khăn và kém hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp cấp cứu, điều này có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân do điều trị chậm trễ.

Hiểu được vấn đề đáng lo ngại, nhà thiết kế Hà Phan Kim Nguyệt (Kim) và nhóm của cô, với chuyên môn về thiết kế và phát triển sản phẩm, đã quyết định thiết kế lại thiết bị này. Ý tưởng thiết kế Foldable Aerosol Box - Hộp khí dung có thể gấp gọn trở thành giải pháp hiệu quả trong thời điểm ấy. Quyết tâm thực hiện dự án phi lợi nhuận này nhằm chung tay hỗ trợ ngành y tế Việt Nam và thế giới, Kim đã nhận được sự hỗ trợ tình nguyện từ đồng nghiệp, thầy cô, bạn bè, các mạnh thường quân và đặc biệt là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh trong quá trình sản xuất và đưa sản phẩm Foldable Aerosol Box đến các bệnh viện.

Foldable Aerosol Box được phát triển dựa trên sản phẩm hộp chắn giọt bắn Aerosol Box, nhưng được cải tiến và hoàn thiện hơn. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản Origami, sau quá trình nghiên cứu chế thử, Kim đã thành công sản xuất hộp khí dung với khả năng gấp lại một cách gọn gàng như một túi hồ sơ. Mục đích của thiết kế mới này là có thể khắc phục được các nhược điểm của chiếc hộp khí dung cũ, cồng kềnh, nặng, khó sản xuất. Vì vậy, thiết kế mới được ra đời với cấu tạo từ vật liệu acrylic 5mm, bền và trong suốt, có hình dạng khối lập phương gồm năm mặt phẳng, các mặt phẳng được kết dính với nhau bằng băng keo chuyên dụng sao cho các mặt phẳng có thể gấp vào hoặc mở ra, trong đó có mặt đáy là mặt rỗng được dùng để trùm vào phần đầu và vai của bệnh nhân.

Theo nghiên cứu cho thấy, một hộp khí dung thông thường sẽ chiếm không gian bằng 1,5 kích thước của phần trên cơ thể của một nam giới trưởng thành. Cùng với chiều cao của nó, chiếc hộp có thể tích vừa vặn như một bao gạo 50kg. Chưa kể đến tính dễ vỡ của hộp này, người sử dụng cần phải rất cẩn thận. Nhưng với phiên bản thiết kế mới, hộp được gấp lại toàn bộ thành dạng như tờ giấy A3 do thay đổi các điểm nối kết cấu. Chất liệu và chất lượng hộp được đảm bảo theo tiêu chuẩn y tế. Sản xuất rẻ hơn khoảng 50% chi phí của hộp khí dung hiện tại được sử dụng trên thị trường toàn cầu.

Thời gian đầu, việc thực hiện thiết kế và sản xuất sản phẩm rất khó khăn bởi tình hình giãn cách xã hội, nguồn vốn không ổn định và các nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho dự án đóng cửa rất nhiều. Nhóm thiết kế cùng các bạn sinh viên đã tận dụng các vật liệu có sẵn để làm các mô hình lớn, nhỏ nhằm tìm ra phương án hoàn hảo nhất cho Foldable Aerosol Box. Sau khi prototype đầu tiên được thử nghiệm thành công, nhóm của Kim đã được sự tài trợ để tiếp tục nghiên cứu và sản xuất sản phẩm, kịp thời đưa đến các bệnh viện đang cần.

May mắn của nhóm trong dự án này là nhận được sự giúp đỡ và góp ý nhiệt tình từ các y bác sĩ trong việc thử nghiệm xác định kích thước chuẩn của Foldable Aerosol Box, kiểm tra công năng và làm cầu nối cho nhóm với các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh. Và đặc biệt là những nơi vùng sâu vùng xa bị dịch bệnh ảnh hưởng mà các nơi sản xuất hộp khí dung khác không thể vận chuyện đến được. Sau khi dự án nhận được tài trợ từ Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), nhóm đã nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và cho sản xuất các hộp này để chuyển đến các bệnh viện, góp phần đem sản phẩm sáng tạo của mình đến các y bác sỹ tuyến đầu như một sự ủng hộ vật chất và tinh thần hữu hiệu.

Việc hợp tác giữa nhóm thiết kế và các bạn sinh viên nhiều ngành nghề giúp quy trình sản xuất được đẩy nhanh tiến độ, kịp thời cung cấp hơn 200 hộp chắn giọt bắn cho các bệnh viện ở miền Nam và miền Trung ngay trong mùa dịch. Từ tháng 06/2020, thêm 300 hộp được tiếp tục sản xuất bổ sung từ nguồn tài trợ của AUF. Nhờ sự kịp thời cũng như ủng hộ từ phía bệnh viện, mỗi chiếc hộp sau khi gửi đi đều nhận được những phản hồi rất tích cực, cũng như các góp ý để cải thiện sản phẩm từ các y bác sĩ trực tiếp sử dụng.

Vào năm 2021, một lần nữa dịch Covid-19 lại bùng phát tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân cả nước. Với thiết kế gọn nhẹ tiện dụng, sản phẩm này lại được đồng hành cùng các y bác sỹ trên các chuyến xe cấp cứu của Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Đa Khoa Tây Bắc Nghệ An… Theo phản hồi từ các bác sỹ đã sử dụng sản phẩm, Foldable Aerosol Box không chỉ sử dụng cho những bệnh nhân Covid, mà còn có thể phát triển để sử dụng cho các trường hợp bệnh lây qua đường hô hấp khác, ví dụ như lao, HIV…

Ngoài ra, Foldable Aerosol Box còn là niềm an ủi cho tuyến đầu chống dịch thông qua sự đồng hành, hỗ trợ giúp đội ngũ y bác sỹ an tâm hơn trong quá trình chiến đấu cùng đại dịch. Từ đó có thể thấy được rõ nét giá trị thiết thực của sản phẩm xuất phát từ những trăn trở của nhà thiết kế dành cho các vấn đề của xã hội.

Bác sỹ Thành, hiện đang công tác tại Bệnh viện An Bình, Tp Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Anh thật sự cảm ơn các bạn đã hỗ trợ bệnh viện rất nhanh chóng các hộp khí dung này. Tụi anh vừa dùng được tại các phòng bệnh của bệnh viện, vừa dùng được trên xe cấp cứu vì có thể gấp gọn lại. Lúc trao đổi với các bạn, anh cũng quan ngại khá nhiều về độ chắc chắn của hộp khi sử dụng, nhưng khi cầm trên tay và lắp ráp theo hướng dẫn thì anh lại khá bất ngờ về việc chọn vật liệu. Nó rất đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn trong suốt quá trình thao tác của bác sỹ. Anh thay mặt các bác sỹ của bệnh viện cảm ơn các bạn về sự hỗ trợ thiết thực này. Một chút ý kiến cá nhân anh góp ý cho các bạn là phần liên kết (băng keo) các bạn đang dùng nếu đưa vào máy khử trùng nhiều lần sẽ dễ bị mục. Nếu như có thể cải tiến hơn về vấn đề này giúp phần liên kết được bền hơn, tối ưu thời gian sử dụng box hơn thì anh nghĩ sản phẩm của các bạn sẽ hoàn hảo”.

Bác sỹ Khánh Hòa tại Bệnh viện Nghệ An – người đã trực tiếp liên hệ để xin viện trợ các hộp khí dung gấp gọn đã rất xúc động và gọi điện thoại cho nhóm ngay khi nhận được. Bác sĩ chia sẻ rằng trước đó đã gọi nhiều nơi để xin viện trợ các hộp khí dung. Tuy những nơi này đều muốn hỗ trợ bệnh viện nhưng vấn đề vận chuyển khó khăn, hoàn toàn không đảm bảo được chất lượng sản phẩm khi giao đến một nơi quá xa trung tâm. Thêm vào đó, việc thiết bị y tế bị thiếu hụt ở rất nhiều nơi khiến nhà sản xuất quan ngại về các rủi ro khiến cho việc viện trợ bị đình trệ và không thực hiện được.

Khi nhận trên tay thùng carton nhỏ, bác sĩ Khánh Hòa nghĩ bên trong chỉ có 1-2 hộp nhưng mở ra lại rất bất ngờ vì có tận 5 hộp. Việc gấp gọn này không chỉ giúp cho việc vận chuyển thuận tiện mà còn tiết kiệm được không gian lưu trữ tại bệnh viện những lúc chưa cần dùng đến. Bên cạnh đó, khi có sẵn các thiết bị bảo hộ tại bệnh viện sẽ giúp đội ngũ bác sỹ yên tâm nhiều hơn về sự an toàn của bản thân và tập trung hoàn toàn tâm trí sức lực cho công tác chữa trị.

Nhận thức được tầm quan trọng của sản phẩm đối với xã hội, nhóm đã quyết định công khai thiết kế trực tuyến miễn phí cho mọi người và mọi quốc gia sử dụng ngay trong đại dịch với quy trình sản xuất có thể được tiến hành bằng hệ thống công nghiệp thủ công hoặc tự động. Điều này có nghĩa là thiết kế của nhóm được ứng dụng rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt đối với các trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của các quốc gia có mức độ lây nhiễm cao hiện nay bao gồm Mỹ, Italia, Tây Ban Nha...

Foldable Aerosol box cũng là một trong những dự án cộng đồng thiết thực trong năm vừa qua mà trường Đại học Kiến Trúc Tp Hồ Chí Minh hợp tác với cựu sinh viên trong thời gian cao điểm của dịch bệnh Covid qua sự kết nối của các thầy cô giảng viên của trường. Việc này không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ ngành y tế giải quyết tình hình thiếu thiết bị bảo hộ mà còn tận dụng được tốt thời gian rảnh của sinh viên trong lúc nghỉ dịch.

Đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối - những người có sức trẻ, có nhiệt huyết thì đây là thời điểm tốt nhất để các bạn cảm nhận cũng như có ý thức nhiều hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng thông qua những việc làm và sự sáng tạo của mình. Việc tham gia trong những dự án cộng đồng sẽ là tiền đề giúp các bạn khơi lên những sáng kiến mới, ý tưởng mới giúp ích cho xã hội trong tương lai. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các bạn xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp, với các sinh viên nhiều ngành khác nhau cũng như giúp các doanh nghiệp phát hiện ra tài năng của các bạn trong quá trình làm việc chung.

Ngô Thị Thu Trang
bottom of page