top of page

Kim Tự Tháp Của I.M.Pei

“Tôi chưa bao giờ rời Trung Quốc. Gia đình tôi đã ở đó 600 năm. Nhưng kiến trúc của tôi không có ý thức là Trung Quốc theo bất kỳ nghĩa nào. Tôi là một kiến trúc sư phương Tây.” - I.M.Pei -

Người Paris nói chung không được biết đến với phong thái nồng hậu hay niềm nở và sự nhiệt tình của họ (đúng hơn là thiếu điều đó), đối với Kim tự tháp Louvre của I.M. Pei cũng không phải là ngoại lệ. Được một số ấn phẩm lớn nhất của Pháp coi là ‘khủng khiếp’, ‘vô dụng’ và ‘ngôi nhà của người chết’, Pei’s Pyramid chắc chắn không được miễn trừ trước thái độ bi quan của người dân địa phương.

Kim tự tháp của Pei mở cửa lần đầu tiên vào năm 1989, tròn hai thế kỷ sau Cách mạng Pháp. Một số người cho rằng sự ra đời của nó là tượng đài đã tạo ra một cuộc cách mạng hoàn toàn mới. Mục đích ban đầu của dự án Kim tự tháp là liên kết ba cánh chính của Louvre thông qua một lối vào duy nhất trong ánh sáng lung linh - ngay cả trong những ngày u ám và tăm tối nhất của Paris.

Tất nhiên, một ý nghĩa sâu sắc hơn ở Kim tự tháp của Pei. Nhiều người nói rằng Tổng thống Francois Mitterrand vào thời điểm đó đang tìm cách để lại dấu ấn của riêng mình cho đất nước, và sát cánh cùng Pei trong cuộc biểu tình 'Kim tự tháp' trên toàn quốc,
trong đó hơn 90% người dân Paris phản đối. Một số người thậm chí còn coi liên minh Kim tự tháp Louvre của Francois là một đại diện hữu hình cho sự chuyển hướng của ông từ một nền chính trị cánh hữu sang chủ nghĩa xã hội hiện đại. Pei, cũng được coi là một kẻ nổi loạn và theo chủ nghĩa hiện đại theo cách riêng của mình, luôn tìm cách làm rung chuyển các thành phố nơi các thiết kế của ông đang được xây dựng.

Kim tự tháp của Pei ngay lập tức phá vỡ khuôn mẫu kiến trúc ở Pháp, một đất nước
được xác định từ lâu bởi chủ nghĩa cổ điển và cổ kính. Kim tự tháp Louvre đã mang lại nét hiện đại triệt để và hữu hình cho bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Thời gian trôi qua, cảm giác chống đối và khinh thường ban đầu đã biến thành tình cảm chấp nhận. Có lẽ kết quả mang tính cách mạng nhất trong quá trình tồn tại của Kim tự tháp Pei là ngoài việc những khối kiến trúc thiếu sáng của Louvre, bản thân người dân Paris cũng bắt đầu sáng lên.

Mặc dù câu chuyện về Kim tự tháp của Pei không phải là lần đầu tiên - và chắc chắn sẽ không phải là lần cuối cùng - cả nước phản đối, phản đối và sau đó đã chấp nhận một công trình kiến trúc như vậy. Vào cuối thế kỷ 19, một số nhà báo đáng kính, trong đó có Emile Zola, đã công bố nhiều giai thoại phản đối Tháp Eiffel, cho rằng nó 'vô dụng' và 'quái dị.' Ngày nay, Tháp Eiffel là một trong những di tích được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đồng nghĩa với người Paris, văn hóa Pháp, và chính Kinh đô Ánh sáng; cái thứ hai cũng có thể được nói đến cho Kim tự tháp của Pei.
Mặc dù Pei mới qua đời vào tháng 5 năm 2019, nhưng Kim tự tháp Louvre của ông vẫn còn rất liên quan cho đến ngày nay. Sau cuộc bầu cử năm 2017, tổng thống trẻ nhất nước Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức lễ nhậm chức trước Kim tự tháp, tượng trưng cho sự vô địch của văn hóa Pháp, chủ nghĩa hiện đại và thậm chí có thể là sự thay đổi khỏi đường lối xã hội chủ nghĩa hơn của Francois Mitterrand (họ nói lịch sử lặp lại chính nó, đúng không ?

Với thảm kịch gần đây của Nhà thờ Đức Bà, Kim tự tháp Pei và nhiều biểu tượng kiến trúc đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Khi các cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi về việc làm thế nào để tái tạo lại ngọn tháp bị đổ và mái lợp của nhà thờ, câu hỏi vẫn tồn tại: nhà thờ có nên được khôi phục lại theo kiến trúc truyền thống của nó không? Hay nên tận dụng cơ hội để giới thiệu một luồng sáng mới của chủ nghĩa hiện đại, đặc biệt là trên một quy mô hoành tráng như vậy? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

KTS. Bảo Phan (theo Asia week)

bottom of page