top of page

London sẽ là thành phố đăng cai tổ chức Đại hội Thiết kế Thế giới 2025

Theo thông tin được đăng tải rộng rãi, Đại hội thiết kế thế giới 2025 kéo dài ba ngày tại thủ đô nước Anh sẽ được tổ chức cùng với Lễ hội Thiết kế Luân Đôn bao gồm các nội dung triển lãm, hội thảo, tọa đàm,... dành cho cộng đồng thiết kế nói riêng và công chúng nói chung. Chi tiết ra sao, chúng tôi cập nhật ngay bây giờ.

Mới đây, Luân Đôn đã được công bố là thành phố đăng cai tổ chức Đại hội Thiết kế Thế giới (WDC) định kỳ hai năm một lần được bảo trợ bởi Tổ chức Thiết kế Thế giới (WDO). Sự kiện này dự kiến được diễn ra từ ngày 17 - 19 tháng 9 năm 2025 cùng với Lễ hội Thiết kế Luân Đôn nổi danh trên toàn cầu.

Chiến thắng của thủ đô nước Anh được xem là khá thuyết phục khi được hội đồng WDO nhất trí bỏ phiếu. Và kết quả cuối cùng đã được công bố chính thức vào đêm ngày 29 tháng 10 năm 2023 sau khi phiên họp thứ 33 của Đại hội tại Tokyo kết thúc viên mãn.

Đây là lần đầu tiên Vương quốc Anh đăng cai tổ chức sự kiện này kể từ Đại hội Thiết kế Thế giới lần thứ 6 được tổ chức tại Trung tâm Bờ Nam vào năm 1969 với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu đến từ 39 quốc gia. Trong đó có cả Công chúa Margaret là khách mời danh dự đến tham gia sự kiện này.

Được biết, để có được chiến thắng thuyết phục đó, tập thể các tổ chức tập trung vào thiết kế tại Luân Đôn đã cùng nhau tham gia đấu thầu cho sự kiện năm 2025. Tập thể này bao gồm ban tổ chức Lễ hội Thiết kế Luân Đôn, Bảo tàng Thiết kế, Hội đồng Thiết kế, Hiệp hội Doanh nghiệp Thiết kế, Hội đồng Công nghiệp Sáng tạo, Đại học Nghệ thuật Hoàng gia và Đại học Greenwich. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của chính phủ UKRI, Chính quyền Greater London, Thị trưởng London và cả tổ chức DCMS.

Theo thư ký văn hóa - Bà Lucy Frazer chia sẻ: “Lịch sử lâu đời của Vương quốc Anh là quê hương của những thiết kế tuyệt vời”. Chúng bày tỏ mong muốn của chính phủ trong việc “tối đa hóa tiềm năng của các tài năng sáng tạo hiện có”. Vậy nên bà tin rằng việc tổ chức Đại hội Thiết kế Thế giới tại London sẽ mang đến “cơ hội hoàn hảo để giới thiệu những thiết kế đẹp nhất của nước nhà trên sân khấu toàn cầu”.

Mặc dù sự kiện sẽ được tổ chức tại London - Nơi tập trung 1/3 tổng số doanh nghiệp thiết kế ở Vương quốc Anh nhưng nó sẽ tôn vinh tất cả các thiết kế đến từ mọi vùng miền của đất nước. Đồng thời giới thiệu nền kinh tế thiết kế của quốc gia đến tất cả mọi người.

Theo Hội đồng Thiết kế Vương Quốc Anh cho biết hiện tại lĩnh vực hot đang tăng trưởng gấp đôi mức tăng trưởng trung bình của cả nước. Nó đóng góp 97,4 tỷ bảng GVA cho nền kinh tế nước nhà và tạo việc làm cho hơn 1,97 triệu người. Được biết, giám đốc điều hành Hội đồng Thiết kế Minnie Moll gọi Đại hội này là “Thế vận hội thiết kế” và khẳng định rằng đây là “sự kiện đáng để tất cả mọi người tham dự vào năm 2025 nếu muốn trải nghiệm cảm giác tràn đầy lạc quan cùng với xu hướng đổi mới thiết kế cho tương lai gần”. Bởi vì ban tổ chức sự kiện sẽ biến Đại hội Thiết kế Thế giới Luân Đôn 2025 trở thành một buổi lễ kỷ niệm giống như lễ hội thiết kế của Anh bao gồm các cuộc triển lãm, hội thảo, tọa đàm,... dành cho cộng đồng Designer và công chúng trên toàn cầu.

Tại sự kiện này, các chuyên gia nổi tiếng người Anh sẽ là người dẫn đầu tổ chức và chỉ đạo công việc như nhà thiết kế kiêm kiến trúc sư Thomas Heatherwick và nhà thiết kế thời trang Anya Hindmarch. Tuy nhiên, nơi đây vẫn mang đến cơ hội tuyệt vời cho những tài năng mới nổi trên vũ đài rực rỡ ánh đèn. Nói về chủ đề Thiết kế cho Hành tinh của sự kiện quy mô lớn, nó được xem là sự tiếp nối của lễ hội thường niên do Hội đồng Thiết kế tổ chức. Một sự kiện quy tụ hơn 4.000 thành viên của cộng đồng Designer nhằm nêu bật vai trò quan trọng của ngành trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu.

Bởi theo người đứng đầu hội đồng cho biết mặc dù “sự phát triển của ngành thiết kế cũng là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu”, nhưng nó vẫn đang ở “trong tâm thế có thể khắc phục vấn đề này” bằng cách giúp mọi người “đưa ra những lựa chọn sáng suốt về tính tuần hoàn, tính mô đun, tính vật chất, khả năng sửa chữa và phân tích vòng đời” của các sản phẩm được cho ra đời. Theo đó, Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết Đại hội Thiết kế Thế giới là “một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu tài năng của cộng đồng sáng tạo tại Vương quốc Anh khi các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới cùng đoàn kết với chúng tôi đến đặt hàng tại các trung tâm sáng tạo đang nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hiện giờ. Ông cũng nói thêm rằng: “Tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thế giới bền vững hơn và tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ ngành xây dựng một London xanh hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người”.

Thu Lành
bottom of page