top of page

Ngọn đuốc Olympic Paris 2024:
Bình đẳng, nước và hòa bình

11 thg 8, 2023

Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh - Thế vận hội Olympic sắp trở lại. Tiền thân của Olympic là các cuộc thi thể thao ở Hy Lạp cổ đại năm 776 TCN. Đại hội Olympic cổ đại là một trong 4 lễ hội lớn nhất và cũng là lễ hội nổi tiếng nhất của người Hy Lạp cổ đại. Đại hội Olympic được tổ chức vào mùa hè, 4 năm 1 lần tại đền thờ vị thần tối cao Zeus ở thành phố Olympia.

Năm 1894, nhà sư phạm và tư tưởng người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin đã đề xuất về việc hồi sinh Thế vận hội. Olympic chính thức quay trở lại vào hai năm sau đó, trở thành Thế vận hội hiện đại như như ngày nay. Năm 2024, Pháp sẽ là đất nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ Olympic mùa hè.

Bên cạnh lá cờ với 5 vòng tròn; lễ rước đuốc là một nghi lễ mang tính biểu tượng của Olympic, đã được duy trì từ những năm đầu tiên tới tận bây giờ. Thay vì sử dụng nguồn lửa thông thường, người ta thắp sáng ngọn đuốc Olympic bằng các tia sáng Mặt trời tập trung bởi một gương phản xạ hình parabol tại địa điểm Thế vận hội cổ đại ở Olympia, Hy Lạp.

Ngọn đuốc sau đó sẽ được đưa ra khỏi Hy Lạp, thường được đưa đi khắp đất nước hoặc lục địa nơi Thế vận hội được tổ chức. Vào ngày cuối cùng của lễ rước đuốc, ngày diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội, ngọn lửa đến sân vận động chính và được sử dụng để thắp sáng một chiếc vạc đặt ở một phần nổi bật của địa điểm để đánh dấu sự bắt đầu của Thế vận hội.

Ngọn đuốc cho Thế vận hội Olympic Paris 2024 được design bởi nhà thiết kế người Pháp Mathieu Lehanneur, người đứng sau boutique Maison Kitsune ở New York hay quán cafe Mollien trong bảo tàng Louvre danh giá. Mathieu đã tạo ra một thiết kế có tính đối xứng hoàn hảo, các đường viền cong, hiệu ứng 3D gợn sóng gợi nhớ về dòng sông Seine để truyền tải các chủ đề cốt lõi của Thế vận hội Olympic Paris 2024: Bình đẳng, nước và hòa bình, Lehanneur đã tìm cách tạo ra một ngọn đuốc "thuần túy, mang tính biểu tượng và gần như mang tính biểu tượng". Anh ấy mô tả quá trình này là "sự hòa trộn bình đẳng giữa nghi lễ và ma thuật”.

Thế vận hội Paris 2024 đánh dấu một sự thay đổi lớn trong việc bảo vệ bình đẳng giới khi lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội, số lượng nữ vận động viên tham gia ngang bằng với nam giới. Lehanneur nói: “Lần đầu tiên trong lịch sử, ngọn đuốc được thiết kế dựa trên sự bình đẳng và cân bằng.” Để truyền đạt thông điệp này, nhà thiết kế đã cho ra đời một ngọn đuốc “đối xứng hoàn hảo”, theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Lehanneur nói, một trong những thách thức lớn nhất là ngọn đuốc phải đáp ứng được “điều kiện khí hậu khắc nghiệt tiềm ẩn”, khiến đây trở thành “một sản phẩm có độ phức tạp kỹ thuật cao”. Ông đã phát triển một hệ thống các rãnh bên nằm ở mặt sau của ngọn đuốc, tin rằng các rãnh này “làm cho ngọn đuốc trở nên đẹp hơn, nổi bật hơn.”

Việc kết hợp thành tối nước vào thiết kế là đặc biệt quan trọng, bởi sông Seine của Paris – nơi Lehanneur mô tả là “trái tim đang đập của thành phố” – sẽ hoạt động như một sân khấu tự nhiên cho lễ khai mạc Thế vận hội Olympic và Paralympic cũng như các sự kiện khác. Hiệu ứng 3D trên ngọn đuốc tái hiện các gợn sóng, cũng như sự khúc xạ ta thường gặp trên mặt nước chuyển động khi có ánh sáng phản chiếu.

Theo NTK Lehanneur, từ thời Hy Lạp cổ đại, ngọn đuốc đã luôn là “công cụ truyền tải cho sự đoàn kết, bình đẳng vad là hiện thân của hòa bình”. Từ suy nghĩ này, ông muốn truyền tải sự dịu dàng thông qua một thiết kế “hoàn toàn dựa trên các đường cong và đường nét liên tục”.

Công ty thép ArcelorMittal sẽ sản xuất các ngọn đuốc bằng thép tái chế 100% từ phế liệu. Để giảm tác động của quá trình sản xuất, sẽ chỉ có 2000 ngọn đuốc được sản xuất, ít hơn năm lần so với Thế vận hội Olympic trước. Quá trình sản xuất bao gồm cán thép được thực hiện trên các dây chuyền thường được sử dụng cho các sản phẩm chất lượng cao trong ngành ô tô và đóng gói thực phẩm. Sau đó, tại trụ sở của ArcelorMittal ở Woippy, thép được cắt thành các phôi sẵn sàng để tạo hình.

Các đối tác của Mittal thực hiện các giai đoạn sản xuất thủ công cuối; một thợ kim hoàn nổi tiếng có trụ sở tại Normandy chịu trách nhiệm định hình các tấm kim loại trong nhà máy tư nhân ở Vire, tạo thành phần trên và dưới của ngọn đuốc. Những phần này sau đó được gửi tới cơ sở sản xuất cuối cùng, tại đây, một lớp phủ công nghệ cao sẽ được phủ lên tất cả các bộ phận bằng thép, tạo cho ngọn đuốc một hình dáng và màu sắc đặc trưng.

Lehanneur mô tả đây là “một màu vàng rất nhẹ, dịu” – thứ màu bạn sẽ có được khi trộn các màu vàng, bạc và đồng của những tấm huy chương.

Thiết kế luôn là một phần trong lịch sử phong phú của ngọn đuốc Olympic, được sử dụng để diễn giải và thể hiện những phẩm chất xác định của các nước chủ nhà. Nhà thiết kế và kiến trúc sư Nhật Bản Tokujin Yoshioka đã hướng đến sự bền vững và tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản cho ngọn đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, trong khi các thiết kế của studio Chelles & Hayashi tại Sao Paulo đề cập đến vẻ đẹp tự nhiên của Rio cho Thế vận hội Olympic Rio 2016.

Mỹ Tâm (theo Asia week)
bottom of page