top of page

Triển lãm nghệ thuật sơn mài B.Pure Home – “Cầu nối” giúp nghệ nhân Việt giữ lửa đam mê

Với mong muốn bảo tồn và ứng dụng nghệ thuật sơn mài Việt Nam vào thiết kế nội thất đương đại, triển lãm “Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại” của dự án B.Pure Home hứa hẹn sẽ là điểm đến kết nối các nghệ nhân, nhà thiết kế,… trong hành trình giữ lửa đam mê với di sản kỹ nghệ truyền thống vào nghệ thuật thiết kế đương đại.

Nghệ thuật sơn mài của Việt Nam được ra đời từ những chất liệu độc đáo, kết hợp cùng kỹ nghệ truyền thống đầy tính bí truyền, góp phần thổi hồn cho nền nghệ thuật nước nhà qua những giai đoạn phát triển khá rực rỡ từ quá khứ đến hiện tại. Bằng tình yêu chất Việt và sự am hiểu bản sắc dân tộc, cùng khả năng sáng tác thiên phú trong nghệ thuật, một thế hệ nghệ sĩ đã dần định hình và phát triển trường phái sơn mài Việt Nam, vực dậy một giai đoạn khá rực rỡ của nền mỹ thuật nước nhà trong những năm giữa thế kỷ 20 đến đầu thế kỉ 21.

Tuy nhiên, bên cạnh khả năng cảm thụ nền nghệ thuật này, người nghệ nhân sơn mài còn cần tới sự nỗ lực và kiên trì bởi tính đặc thù của quá trình sáng tác kỳ công, trải qua hơn 20 công đoạn với các kỹ thuật đặc biệt cần sự tỉ mỉ và tay nghề cao, kết hợp cùng sự tinh tế, nắm bắt được phần hồn của chất liệu truyền thống trước khi khảm lên vóc, mài màu, đánh bóng,… Đây chính là quá trình đặc biệt của nghệ thuật sơn mài, một trong những kỹ nghệ truyền thống tinh xảo nhất, có lẽ vì chính sự dày công, dành nhiều thời gian tâm huyết để thể hiện tác phẩm của nghệ nhân mà môn nghệ thuật “sơn son thếp vàng” này được ví như nghệ thuật của cung đình.

Đứng trước dòng chảy nhanh của văn hóa và thời đại, việc gìn giữ, kế thừa các di sản truyền thống là không hề đơn giản, đòi hỏi thế hệ đương đại cần có tầm nhìn, tư duy tiếp cận và tiếp tục phát triển nghề truyền thống và phát minh các kĩ thuật mới. Dự án B.Pure Home ra đời từ ý tưởng kết hợp phong cách thiết kế châu u với tinh hoa kỹ nghệ di sản của nghệ thuật sơn mài truyền thống, mong muốn hiện thực hóa khát vọng tái hiện ký ức vàng son của các thế hệ nghệ nhân xưa và nay, mang đến những trải nghiệm mới của nghệ thuật sơn mài trong trang trí nội thất đương đại, qua đó góp phần nâng môn nghệ thuật di sản này lên một tầm cao mới phù hợp với đời sống hiện đại.

Với sứ mệnh đó, B.Pure Home rất trân trọng giá trị của nghệ thuật sơn mài Việt và hy vọng khởi tạo một “cầu nối” giúp những nghệ nhân sơn mài giữ trọn tâm huyết với nghề dựa trên các dự án thiết kế sáng tạo và nghiên cứu ứng dụng của các công ty thiết kế và các nhà thiết kế.

Tại B.Pure Home, những nghệ nhân tài ba đã kế thừa tinh hoa của nghệ thuật sơn mài truyền thống, cùng với quy trình thẩm định chất lượng của các chuyên gia châu Âu để thể hiện và thổi hồn cho những tác phẩm hội họa mang phong cách đương đại, được ứng dụng trong thiết kế nội thất, trình diện nền nghệ thuật Việt một xu hướng khác biệt trong dòng chảy của nghệ thuật thiết kế đương đại. Vì thế, các tác phẩm trong bộ sưu tập B.Pure Home có thể xem như một “cuộc dạo chơi” mới của các nhà thiết kế và các nhà nghệ nhân sơn mài, nơi họ được thỏa sức trong không gian sáng tạo không giới hạn, thể hiện sâu sắc âm hưởng truyền thống kết hợp cùng nghệ thuật tạo hình đương đại. Dự án B.Pure Home Lacquer mong muốn tiếp nối mạch nguồn của quá khứ với thế hệ tương lai trong hành trình kiến tạo hệ tài nguyên di sản của tương lai.

Với tham vọng kết nối di sản của nghệ thuật sơn mài vào xu hướng của ngôn ngữ thiết kế hiện đại, dự án B.Pure Home ra đời nhằm góp lửa tôn vinh kỹ nghệ truyền thống qua các triển lãm nghệ thuật, nơi trưng bày những tác phẩm nội thất sơn mài được sáng tác bởi trí tuệ, tâm huyết, tài năng và kỹ xảo của lớp lớp những nghệ nhân Việt.

Đến với triển lãm “Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại”, diễn ra từ ngày 8/4/2023 đến ngày 21/4/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, công chúng yêu nghệ thuật sẽ được trải nghiệm một cách nhìn mới về ứng dụng sơn mài Việt trong thiết kế nội thất hiện đại. Cùng hành trình tái hiện ký ức dòng chảy sơn mài thông qua lăng kính của nghệ thuật thiết kế đương đại, đồng thời lắng nghe những câu chuyện về nghệ nhân, về tác phẩm, về hoạ sĩ, về nhà thiết kế,…và con đường đưa nghệ thuật sơn mài vào cuộc sống đương đại.

Bằng ý tưởng thay đổi dòng chảy sơn mài giữa các xu hướng của ngành thiết kế nội thất, B.Pure Home đã mang tới một tinh thần hoàn toàn mới, đưa nghệ thuật sơn mài đến gần hơn với không gian thưởng thức đương đại, đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao của công chúng yêu nghệ thuật ngày nay.

Tạp chí Kiến trúc
bottom of page