top of page

Ngôi Làng New Gourna: Công Trình Kiến Trúc “Vô Danh”

“Truyền thống đã mất, và chúng tôi đã bị cắt đứt với quá khứ của mình kể từ khi Mohammed Ali cắt cổ họng của nô lệ Mameluke cuối cùng."

Mặc dù 20 năm qua đã chứng kiến sự quay trở lại rộng rãi của vật liệu bản ngữ trong số những người tiên phong về kiến trúc trên thế giới - ví dụ như đất nén ở Paraguay hoặc tre ở Việt Nam - xây dựng bằng bùn vẫn bị giới kiến trúc coi là phản hiện đại khi Fathy- một kiến trúc sư người Ai Cập, đã tạo ra toàn bộ ngôi làng bằng gạch bùn ở Bờ Tây sông Nile. Vào thời điểm đó, ông đã dành cả sự nghiệp của mình để khai quật bản sắc Ả Rập mà chủ nghĩa thực dân đã cố gắng tiêu diệt. Mặc dù chưa bao giờ được hoàn thiện chính thức và bị lãng quên trong nhiều thập kỷ sau đó, ngôi làng New Gourna, với sự nhịp nhàng của các mái vòm, các kỹ thuật bản địa để làm mát không khí và thêm ánh sáng -đã được công chúng đón nhận. Là người đi tiên phong trong kiến trúc bền vững, Fathy đã tạo ra một cấu trúc hữu cơ được xây dựng dựa trên trải nghiệm sống và được sinh ra, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, từ chính đất-bởi tất cả chúng ta đều được sinh ra từ bụi đất.

Được gọi là 'kiến trúc sư của người nghèo', tên của Fathy hiếm khi xuất hiện trong lịch sử kiến trúc của thế kỷ 20. Trong một thời gian dài, công việc của ông gắn liền với tiếng địa phương và bị giới hạn trong ranh giới của chủ nghĩa khu vực. Trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, Fathy đã thiết kế hơn 170 dự án, nhưng chỉ có ngôi làng New Gourna (1945) mới đạt được sự chú ý thực sự trên toàn thế giới. Hassan Fathy là một kiến trúc sư người Ai Cập (1900-1989), người đã rất nhanh chóng giải thoát mình khỏi sự giảng dạy tân cổ điển vốn là quy tắc cho các kiến trúc sư thời bấy giờ. Khi các lý thuyết chủ nghĩa hiện đại mới bắt đầu xuất hiện, ông rời xa chúng và tập trung vào kiến trúc của Ai Cập cổ đại. Các dự án đầu tiên của ông đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về kiến trúc bản ngữ của Ai Cập. Ông đã phải đối mặt với sự nghèo đói ở nông thôn từ rất sớm, một nhóm dân cư mà ông bắt đầu xây dựng các công trình lớn bằng gạch bùn ở địa phương với giá cả phải chăng.

Cả cuộc đời mình, Hassan Fathy đã muốn sử dụng ngôn ngữ kiến trúc của đất nước để thắp lại niềm tin của người dân vào nền văn hóa của họ. Ông đã đúc kết từ các kỹ thuật xây dựng truyền thống, sử dụng lại các hình thức nhà ở nông thôn đơn giản hoặc từ nghiên cứu của mình và sử dụng các vật liệu địa phương như bùn. Các dự án của Hassan Fathy luôn có một khía cạnh cộng đồng và xã hội mạnh mẽ. Khi ông xây dựng nó thường dành cho nông dân, sao chép lại truyền thống và nghi thức của họ.
Ngôi làng New Gourna, cái tên đã ăn sâu vào trong lòng người dân địa phương, những mái vòm bằng gạch bùn đầy gợi cảm; một kiến trúc của người dân; cho người dân; bởi người dân và bởi Kiến trúc sư Hassan Fathy. Điều này đánh dấu sự phát minh ra ngôn ngữ kiến trúc và thơ ca của Fathy, mà trong trường hợp của New Gourna, cũng đã trở thành một công cụ thầm lặng để truyền đạt ý tưởng về một công trình kiến trúc “vô danh”.

KTS. Bảo Phan (theo Asia week)

bottom of page