top of page
Buổi biểu diễn tại Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, Hà Nội, Việt Nam

Nghệ Thuật Truyền Thống

Tranh Đông Hồ Và Ý Nghĩa Trong Phong Tục Của Người Dân Việt

Tranh đông hồ đang là xu hướng lựa chọn của mọi gia đình. Tranh đông hồ là tranh in từ ván khắc gỗ , tranh có bao nhiêu màu thì có bấy nhiêu mẫu ván khắc gỗ với màu tương ứng và là một loại tranh dân gian của Việt Nam , xuất phát từ làng Đông Hồ , Xã Song Hồ , Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh . Hãy cùng tranhnamdinh.vn tìm hiểu tranh đông hồ cùng ý nghĩa của nó trong phong tục của người dân Việt qua bài viết sau.

Nghệ thuật văn hóa dân gian là những hình thức nghệ thuật thị giác được thực hiện trong bối cảnh đời sống thường nhật. Ở Việt Nam, hầu như mỗi vùng đất đều có một loại hình nghệ thuật của riêng mình.

Tám loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc ở Việt Nam

Truyền cảm hứng truyền thống cho thiết kế trẻ

Xem tác phẩm tại Cuộc thi Designed by Vietnam trong Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (VNDW) 2021 vừa qua, càng thấy văn hóa dân tộc đã được chắt lọc và đưa vào các sản phẩm sáng tạo một cách tinh tế. Những người trẻ đã trân quý và viết tiếp câu chuyện của truyền thống theo cách đầy ấn tượng.

Hiểu về truyền thống một cách thấu đáo trong mối quan hệ hài hòa với dòng chảy của thời đại, các nhà thiết kế có thể tìm thấy chất liệu, cảm hứng sáng tạo trong kho báu di sản đồ sộ của dân tộc, từ đó cho ra đời các sản phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống hiện nay, nhưng vẫn chuyển tải nét độc đáo của hồn cốt Việt.

Thiết kế Việt tìm về truyền thống

Bản sắc thiết kế từ chất liệu truyền thống

Nhiều quốc gia trên thế giới coi thiết kế là thế mạnh của công nghiệp văn hóa. Việt Nam đứng ở đâu trên “bản đồ” thiết kế của thế giới? Câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng chúng ta có thể tạo ra bản sắc, sự độc đáo, cuốn hút cho thiết kế Việt trên nhiều lĩnh vực từ chất liệu truyền thống - điều mới chỉ được quan tâm trong thời gian gần đây.

Trống đồng Đông Sơn là biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Vậy lý do vì sao các họa tiết ngôi sao, nhạc cụ, con chim,… lại được xuất hiện trên bề mặt trống.

Lý giải ý nghĩa họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

Buổi biểu diễn múa rối nước ở Việt Nam

Tin tức gần đây

01

11  /  03  /  2024

Tranh Đông Hồ Và Ý Nghĩa Trong Phong Tục Của Người Dân Việt

02

11  /  03  /  2024

Tám loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc ở Việt Nam

03

11  /  03  /  2024

Truyền cảm hứng truyền thống cho thiết kế trẻ
bottom of page