top of page
Art Gallery

Mỹ thuật đương đại Việt Nam: Hành trình của Lê Phổ từ những ngày đầu tiên đến năm 1937

Mặc dù qua đời đã được tròn 10 năm, song hiện tại Lê Phổ vẫn dẫn đầu danh sách các họa sĩ Việt Nam có tranh được bán nhiều và cao giá nhất. Họa sĩ Lê Phổ còn được lịch sử ngành thời trang ghi nhận là người góp phần quan trọng trong việc cải tiến chiếc áo thụng xưa thành chiếc áo dài truyền thống gần với chiếc áo dài duyên dáng mà các thiếu nữ Việt Nam vẫn mặc hiện nay...

tải xuống_edited.jpg
image1-1545825976762489262433.jpg

Điêu khắc đương đại: Bơ vơ “nghệ thuật vị nghệ thuật”

Từng giới thiệu nhiều tác phẩm điêu khắc đương đại của nghệ sĩ Việt ở nước ngoài, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho hay giới điêu khắc quốc tế đánh giá rất cao và nhận định các tác phẩm ấy hoàn toàn tương xứng với sự phát triển chung của nghệ thuật đương đại thế giới. Thế nhưng, ngay trong nước, điêu khắc đương đại vẫn chật vật tìm đất sống.

Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng

Nhắc tới điêu khắc, nhiều người nghĩ ngay tới những chất liệu gỗ, đá, gốm hay kim loại. Thế nhưng, có một nghệ sĩ lại thực hiện điêu khắc trên chất liệu ánh sáng. Đây là một trường phái nghệ thuật mới tại Việt Nam, được thể hiện bởi sự kết hợp giữa điêu khắc với nguồn ánh sáng cố định, qua đó tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng phần bóng của vật thể được điêu khắc.

1-gom-3263.jpg
2015-11-41-55.jpg

Nghệ nhân điêu khắc ánh sáng Bùi Văn Tự

Ít ai biết được rằng, những thân gỗ xù xì, thậm chí là những loại rác thải, phế liệu trong sinh hoạt hàng ngày, qua bàn tay của nghệ nhân Bùi Văn Tự cũng trở thành những tác phẩm ánh sáng kì ảo, có hồn với những thông điệp nhiều ý nghĩa.

Khi tăm tre trở thành nghệ thuật

Sử dụng hình thức nghệ thuật BoArc (kết hợp tăm giang và công nghệ cắt Laser trên các tấm Acrylic), kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long tái hiện những mô hình thu nhỏ của các di sản văn hóa của dân tộc, gần đây nhất chiếc trống đồng Đông Sơn. Với những chiếc tăm tre nhỏ bé, anh đang tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và mãn nhãn.

boarc-3-1024x768.jpg
Can-Tho-3-01.jpg

Thu nhỏ những công trình kiến trúc tinh xảo nhờ nghệ thuật tăm tre độc đáo

Những công trình kiến trúc, những ngôi nhà đơn sơ được đan kết một cách tinh xảo, sống động từ hàng nghìn cây tăm tre, que kem… ẩn sâu bên trong là cả quá trình kiên nhẫn, đam mê và sáng tạo của người làm.

Sign up now to receive our
weekly newsletter.

I'm a title. Click here to add your own text and edit me.

bottom of page