top of page

10 cách tối đa hóa không gian khi trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ

Khi thiết kế hoặc chọn nội thất cho những không gian chật hẹp, chúng ta cần cần có sự tính toán cẩn thận hơn thông thường để đảm bảo độ thiết thực - đồng thời cả tính thẩm mỹ. Ở Việt Nam, nơi phần lớn các hộ gia đình sống trong những diện tích nhỏ và vừa, việc tạo ra một căn phòng ngủ ấm cúng, dễ chịu cũng cần được chú tâm như vậy.

10 cách tối đa hóa không gian khi trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ

1. Tạo ra ảo giác về một khoảng không lớn

Sử dụng sơn trần, sơn tường và đồ trang trí thuộc cùng một tone màu tươi sáng để thu hút điểm nhìn lên phía trên; từ đó tạo ảo giác về chiều cao. Luồng thị giác liền mạch này kéo dài và mở rộng ra khắp căn phòng, khiến không gian trông như rộng rãi hơn.

2. Tạo hiệu ứng về kích cỡ với độ bóng của sơn

Sử dụng các loại sơn khác nhau, tính toán các lớp sơn hoặc kết hợp giữa các loại sơn bóng và sơn lỳ cùng một bảng màu; chẳng hạn như sơn bán bóng màu Apple Green trên tường và sơn satin màu Surf Green trên đồ trang trí. Sự tương tác tinh tế giữa các lớp sơn khác nhau giúp tăng cường chiều sâu và kết cấu của căn phòng, đồng thời tạo ra sự thú vị về mặt thị giác.

3. Tạo hiệu ứng thị giác lên phía trên

Sắp đặt và kết hợp một cách có chiến lược các đồ đạc trang trí trên trần, sao cho hài hòa với thiết kế tổng thể. Thu hút ánh nhìn lên trên sẽ giúp căn phòng có hiệu ứng về chiều ra, đồng thời tạo ra một tiêu điểm cho tính thẩm mỹ của cả căn phòng. Đối với phòng ngủ, một chiếc đèn phù hợp với cá tính gia chủ nên là lựa chọn được cân nhắc hàng đầu.

10 cách tối đa hóa không gian khi trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ

4. Lưu ý tới cửa sổ

Dù không phải căn hộ nào cũng có cửa sổ rộng rãi, với tầm nhìn đẹp; tuy nhiên, đây vẫn là một chi tiết đáng được lưu ý. Cửa sổ giúp tăng cường độ thoáng khí và khả năng đón ánh sáng tự nhiên, mang lại sinh khí cho căn phòng. Hãy ưu tiên dùng những vật liệu trang trí cửa sổ phòng ngủ có chất liệu nhẹ nhàng, trong suốt; có độ bay thay vì chất liệu nặng, dày. Hiệu ứng ánh sáng được tạo nên bởi những chất liệu này sẽ tạo hiệu ứng về độ rộng rãi, thoáng đãng cho chỗ trú ẩn vào cuối ngày của mỗi người.

5. Ưu ái những tấm gương

Hãy thêm những tấm gương toàn thân vào plan trang trí cho những căn phòng ngủ cỡ nhỏ. Gương phản chiếu ánh sáng và tỏa đi khắp nơi, đồng thời cũng tạo nên hiệu ứng về diện tích căn phòng.

6. Chọn giường không có đuôi

Bằng cách chọn một chiếc giường không có đuôi hoặc thanh vịn, bạn sẽ tạo ra một khoảng không gian gần gũi, cởi mở và thân thiện. Ngoài ra, phương pháp này sẽ gia tăng cảm giác mềm mại, dễ chịu và tạo khoảng trống cho việc di chuyển được dễ dàng.

7. Tránh các sản phẩm trang trí có shape khối, thẳng

Ưu tiên các đường cong trong nội thất vừa là điểm nhấn thú vị, vừa giúp làm mềm mại diện mạo tổng thể của căn phòng và tăng thêm sự thú vị cho thị giác. Các đường cong tạo ra sự tương phản nhẹ nhàng với các kết cấu thẳng sẵn có, làm cho không gian trở nên cân bằng và hài hòa.

10 cách tối đa hóa không gian khi trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ
10 cách tối đa hóa không gian khi trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ

8. Ưu tiên thảm dệt phẳng để trang trí sàn

Thảm phòng ngủ dệt phẳng có mật độ sợi dệt thưa hơn, cũng như mỏng hơn so với các loại thảm trải sàn khác, mang lại sự thay thế nhẹ hơn và ít áp đảo hơn cho các tấm trải sàn nặng hơn. Nếu bạn sở hữu một phòng ngủ nhỏ với sàn gỗ cứng, hãy cân nhắc việc thêm vào một tấm thảm để không gian có một diện mạo mới mẻ hơn.

9. Dùng giá treo tường

Tối đa hóa không gian bằng cách ưu tiên các vật dụng đa chức năng hoặc các vật dụng treo tường. Bạn có thể sử dụng các loại tủ treo tường thay cho các tủ đầu giường truyền thống. Hiện nay đã xuất hiện những thiết kế giường được tích hợp với tủ, đây cũng là một giải pháp hữu ích cho những căn phòng ngủ có diện tích nhỏ.


10. Tối ưu hóa khoảng không dưới sàn hoặc gầm giường

Hãy tìm hiểu về các thiết kế giường kết hợp tủ gầm hoặc thiết kế nâng sàn, tận dụng khoảng không đó để chứa đồ và làm băng ghế cho bàn ăn. Mới đây, Khuôn Studio đã giới thiệu dự án 2,5 House - trùng tu cho một ngôi nhà có diện tích 2,5 x 6,5 (m) nằm sâu trong con hẻm ở quận Tân Phú. Bằng cách ứng dụng 2 kỹ thuật trên, căn nhà đã biến thành một không gian với đủ phòng khách, phòng ăn và nhà bếp ở tầng trệt, 2 phòng ngủ, nhà vệ sinh và cả không gian trồng cây. Khoảng trống giữa cầu thang nối hai tầng được tận dụng để làm tủ ngầm, nên tổng thể căn nhà vẫn giữ được vẻ gọn gàng, thoáng đãng cũng như tiện lợi.

Mỹ Tâm (theo Asia week)
bottom of page