top of page
Helvetica - Sự kháng cáo cuối cùng của Font chữ nổi tiếng được sản xuất tại Thụy Sĩ

Helvetica - Sự kháng cáo cuối cùng của Font chữ nổi tiếng được sản xuất tại Thụy Sĩ

“Ý nghĩa nằm trong nội dung của văn bản chứ không phải ở kiểu chữ, và đó là lý do tại sao chúng tôi rất yêu thích Helvetica.” -Wim Crouwel-

Sự cân bằng giữa không gian âm và dương, với các đường nét có giá trị đồng đều, các đường cong trang nhã và các nét được xác định theo chiều dọc, Helvetica là font chữ ưu việt của thế kỷ 20 và 21. Một mẫu mực của thiết kế, nó là tiêu chuẩn vàng cho đồ họa, thông điệp và cách kể chuyện rõ ràng, tinh vi và đẹp mắt. Hình dáng và đường nét gọn gàng của nó thể hiện sự hiệu quả và hiện đại.

Một font chữ được sinh ra

Helvetica đã định hình thiết kế hiện đại của Thụy Sĩ. Nó được tạo ra ở Thụy Sĩ bởi Max Miedinger và Eduard Hoffmann cho Haas Type Foundry vào năm 1957. Ban đầu được gọi là Neue Haas Grotesk, tên của nó sớm được đổi thành Helvetica vào năm 1960, tham chiếu đến tên Latinh của Thụy Sĩ.

Alfred, con trai của Hoffmann, Alfred trong cuốn “Helvetica Forever” cho biết: “Theo tôi, những bản kiểm tra kiểu chữ Neue Haas Grotesk đầu tiên, được đặt cẩn thận bằng tay và in trên giấy mỹ thuật, là những tác phẩm nghệ thuật thực sự. “Tôi có thể cảm nhận được bản gốc, bàn tay của nghệ nhân, tôi có thể cảm nhận được giá trị màu xám của bản gốc kiểu chữ do quá trình khắc đúc tạo thành.”

Font chữ không chân này-san serif được đặc trưng bởi trọng lượng đơn điệu của nó, diện tích giữa các chữ cái đều nhau, mức độ dễ đọc và các dấu chấm câu rõ ràng.
Hoffmann nói: “Tôi có thể khám phá những phẩm chất độc đáo cùa nó-chẳng hạn như các chữ số rộng và khoảng cách giữa các từ được thu hẹp một cách có chủ ý-trải nghiệm gần như là một niềm hạnh phúc thuần khiết. Helvetica đã ra mắt thế giới tại triển lãm thương mại Graphic 57 ở Lausanne, Thụy Sĩ và đã thành công ngay lập tức.
Helvetica đã có sức hấp dẫn toàn cầu và quốc tế, nó có thể thể hiện cả tinh thần cổ
điển và đương đại, nhẹ nhàng và sang trọng. Nó sẽ tiếp tục trở thành một dấu ấn của sự khéo léo, văn hóa và phong cách của Thụy Sĩ.

Một hiện tượng vượt thời gian

Hơn 60 năm sau, Helvetica là kiểu chữ ưa thích của các nhà thiết kế đồ họa trên khắp thế giới. Cân bằng tốt và có tính ứng dụng cao, nó là biểu tượng cho hương vị đương đại và con mắt tinh tường. Nó mang lại sự rõ ràng về mức độ dễ đọc khi nhìn gần, từ khoảng cách xa và thậm chí cả khi đang chuyển động. Từ biển hiệu đường phố đến văn học, từ truyền thông tiếp thị đến phim ảnh-nó đánh dấu một thành tựu vô song
trong văn hóa thị giác.

Hiệu suất chuyển động của nó có lẽ được nhà thiết kế huyền thoại Massimo Vignelli nắm bắt rõ nhất cho hệ thống Tàu điện ngầm New York. Chúng ta vẫn có thể thấy sự lựa chọn Helvetica của Vignelli trong logo các hãng hàng không, điều này chắc chắn đã truyền cảm hứng cho sự hiện diện của nó giữa các vì sao, font chữ được đặt trên mặt bên của tàu con thoi NASA.

Helvetica đã được chứng minh là có khả năng truyền đạt tâm trạng, cảm xúc, tầm nhìn cho rất nhiều người, đến nỗi nó đã tạo ra một thế hệ font chữ mới. Kiểu chữ vượt thời gian của kỷ nguyên hiện đại này đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế trong thế kỷ 21.

Thật vậy, Helvetica vẫn luôn tồn tại và có ảnh hưởng cho đến ngày nay. Đó là thiết kế thông minh, kiểu dáng đẹp, được trau dồi cho cảm giác tiên phong vĩnh viễn. “Tôi nghĩ mình đã đúng khi gọi Helvetica là nước hoa của thành phố. Đó chỉ là thứ mà chúng ta thường không để ý, nhưng chúng ta sẽ rất nhớ nếu nó không ở đó,” Lars Muller nói
trong “Helvetica”. Thập kỷ này qua thập kỷ khác, các nhà thiết kế đồ họa, chuyên gia thị giác và nhà đổi mới đều tiếp tục bị thu hút bởi phong cách cổ điển đương đại Helvetica.

KTS. Bảo Phan (theo Asia week)
bottom of page