top of page
Cách Thiết Kế Bao Bì Bền Vững Hơn

Cách Thiết Kế Bao Bì Bền Vững Hơn

Bạn đã nhận thấy rằng có nhiều hơn các gói hàng của bạn có thể đến trong những phong bì thân thiện với môi trường thay vì trong hộp? Hoặc rằng một số gói hàng giải thích rằng chúng có thể phân hủy hoặc chứa ít chất thải hơn so với quá khứ?

Có một cuộc vận động lớn để tạo, thiết kế và sử dụng bao bì bền vững hơn cho mọi thứ, từ vận chuyển đến hàng tiêu dùng. Nếu bạn chưa được yêu cầu thiết kế một trong những sản phẩm này, có khả năng bạn sẽ nhận được một lời mời trong tương lai gần.

Nhưng làm thế nào để bạn thực hiện điều này? Những thực tiễn tốt nhất để thiết kế bao bì bền vững hơn là gì? Hãy cùng khám phá kỹ thuật thiết kế này.

I. BAO BÌ BỀN VỮNG LÀ GÌ?

Thiết kế bao bì bền vững là điều cần thiết để giảm chất thải, bảo vệ tài nguyên và giảm tác động của bao bì lên môi trường.

Có hai yếu tố trong loại thiết kế này:

- Thiết kế vật lý và cấu trúc
- Thiết kế đồ họa và truyền thông

Chúng tôi sẽ tìm hiểu một cách ngắn gọn về thiết kế vật lý và cấu trúc, nhưng tập trung chủ yếu vào các yếu tố thiết kế đồ họa liên quan đến các dự án bền vững.

II. VẬT LIỆU VÀ CẤU TRÚC

Khi đề cập đến bao bì vật lý, có một số điều bạn cần suy nghĩ về khía cạnh bền vững. Là một nhà thiết kế, một số yếu tố này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và có thể đã được xác định trước khi dự án đến tay bạn. Những yếu tố này bao gồm:

- Giảm việc sử dụng vật liệu xuống mức tối thiểu cần thiết để cung cấp bảo vệ đủ cho sản phẩm. Tránh đóng gói quá nhiều hoặc sử dụng lớp vỏ không cần thiết, lớp phủ hoặc trang trí.

- Lựa chọn vật liệu bền vững, bao gồm vật liệu tái sinh, phân hủy tự nhiên hoặc có thể tái chế như giấy, bìa cứng hoặc sinh học nhựa. Tránh sử dụng vật liệu khó tái chế hoặc phân hủy, như nhựa hoặc xốp.

- Sử dụng bao bì nhẹ và gọn nhẽo, giúp giảm nhu cầu vận chuyển và lưu trữ tiêu thụ năng lượng cao.

- Sử dụng mực và keo thân thiện với môi trường, không độc hại. Tránh sử dụng mực hoặc keo chứa kim loại nặng hoặc các chất gây hại khác.

- Tạo bao bì có thể tái sử dụng, chẳng hạn như các hộp có thể đổ lại hoặc tái sử dụng.

- Đóng gói và vận chuyển một cách hiệu quả để đặt càng nhiều thứ vào một thùng đựng và lấp đầy càng nhiều càng tốt, thay vì các gói có không gian trống bên trong.

- Tối ưu hóa thiết kế bao bì để giảm lượng khí nhà kính từ vận chuyển và lưu trữ. Sử dụng bao bì nhẹ và gọn nhẽo, giúp giảm nhu cầu vận chuyển và lưu trữ tiêu thụ năng lượng cao.

Tìm ý tưởng khác về bao bì và vật liệu thực tế? Bennett Packaging và Packaging Digest có danh sách tốt để giúp bạn đưa ra những quyết định đó.

III. YẾU TỐ THIẾT KẾ

Khi đề cập đến thiết kế đồ họa cho tính bền vững, cũng có khá nhiều việc bạn có thể làm. Nói chung, tại trái tim của tính bền vững là sự truyền thông.
Việc truyền thông tính bền vững của bao bì đến khách hàng là rất quan trọng. Sử dụng nhãn hay thông tin khác để thông báo cho khách hàng về tính thân thiện với môi trường của bao bì và cách loại bỏ nó một cách đúng đắn. Một phần của sứ mệnh về tính bền vững là chia sẻ nó với người khác và làm cho họ nhận thức về cách đóng góp.

Các yếu tố thiết kế đồ họa khác cho các dự án bền vững bao gồm:

- Thiết kế ít hơn trên bao bì thực tế. Giảm chất thải tiềm năng với ít thiết kế trên hộp và thùng và sử dụng các gói đơn giản với băng dính thiết kế hoặc nhãn dán. Điều này có thể đảm bảo rằng vật liệu bao bì không bị lỗi thời và bị bỏ đi.

- Thiết kế các yếu tố trung tính hoặc tự nhiên hơn để phù hợp với cảm giác của thông điệp bền vững. Điều này có thể bao gồm thiết kế trên các bề mặt tự nhiên hơn và ít bóng hoặc các yếu tố trải nổi.

- Xem xét cách các yếu tố in ấn có thể thực hiện hai nhiệm vụ để thiết kế với dấu ấn carbon ít hơn. Điều đó có thể bao gồm việc gửi bưu thiếp thay vì thư mời trong phong bì, không sử dụng ngoại vi (giảm mực in), hoặc lựa chọn kích thước in ấn tiêu chuẩn với ít cắt giấy và chất thải.

- Sử dụng các thực tiễn tốt nhất cho đồ họa và hình ảnh trên web. Kích thước tệp nhỏ sẽ sử dụng ít năng lượng để hiển thị trên màn hình!

- Xem xét tính mô đun và các yếu tố thiết kế bạn có thể sử dụng và lặp lại cho nhiều trường hợp khác nhau. Sử dụng cùng một hình ảnh cho trang web, truyền thông xã hội và khuyến mãi in ấn để tận dụng tối đa công việc thay vì tạo sự trùng lặp. Ít việc in ấn có nghĩa là ít tác động.

- Thiết kế sao cho có thể sử dụng lâu dài. Bất cứ thứ gì có các ngày hoặc tham khảo cụ thể có thể dẫn đến sự lãng phí nếu không sử dụng hết trước hạn chót.

- Tối ưu hóa cho in ấn thân thiện với môi trường. Điều này có thể đồng nghĩa bạn phải suy nghĩ về màu sắc và lượng mực in một cách cẩn thận để thiết kế vẫn trông đẹp và in rõ ràng.

IV. GIẢI THÍCH SỨ MỆNH VÀ TÍNH BỀN VỮNG

Một phần quan trọng của việc thiết kế cho tính bền vững là truyền đạt thông điệp doanh nghiệp. Tại sao nó quan trọng đối với công ty hoặc thương hiệu của bạn? Khách hàng có thể làm gì với các vật liệu này để đóng góp cho tính bền vững theo cách của họ?

Đối với nhà thiết kế, điều này thường bao gồm tạo một mẫu thiết kế có thông tin này, trở thành một phần của tất cả các thiết kế bao bì. Nó có thể là một miếng dán, nhãn hoặc in trên bao bì chính.

Những yếu tố tốt nhất của những yếu tố này không phải là một suy nghĩ sau cùng và bao gồm cùng sự tinh vi như phần còn lại của bao bì. Nó cũng nên có cùng giọng điệu và thương hiệu như phần còn lại của thiết kế để mọi người thực sự chú ý và không nghĩ rằng thông điệp bền vững chỉ là một sự miễn trừ tương tự.

Thực tế là Amazon đang làm rất tốt trong việc này - bạn có thể đã chú ý đến điều đó trên một số gói hàng và họ còn giải thích thêm trên trang web về tính bền vững của họ:

“Học máy giúp chúng tôi xác định những sản phẩm nhỏ hơn phù hợp với bao bì linh hoạt, chẳng hạn như bao thư đệm hoặc túi, nhẹ hơn đến 75% so với các hộp cùng kích thước. Trong năm năm qua, thuật toán này đã giảm việc sử dụng hộp bìa nếp gấp đi hơn 35%.”

V. TỔNG KẾT

Thiết kế bao bì bền vững có thể là một bài tập sáng tạo, nhưng quan trọng hơn, đó là điều tốt cho tương lai của hành tinh. Bắt đầu bằng những bước nhỏ hôm nay để thực hiện một số thực tiễn tốt nhất mà không nhất thiết phải thay đổi cách dự án của bạn trông nhưng có thể gây ít tác động lên hệ sinh thái.
Và đừng quên truyền thông về điều đó. Người tiêu dùng thích biết bạn đang làm gì cho hành tinh và cách họ có thể sử dụng và tái sử dụng các vật liệu bao bì bạn thiết kế cho họ.

Tuyên Hoàng (theo Asia week)
bottom of page