top of page

PHILIPPE STARCK – Trò chuyện về nghĩa vụ của sáng tạo

Lần đầu tiên một tên tuổi lớn trong làng thiết kế đương đại thế giới đến Việt Nam. Sự kiện do Cassina và Eurasia Concepts phối hợp tổ chức, gây háo hức và mong đợi cho cộng đồng thiết kế từ Nam chí Bắc. Quả thật trong bài diễn thuyết dài gần 2 giờ đồng hồ của mình, Philippe Starck đã đem đến cho khán giả những góc nhìn hết sức đặc sắc, trí tuệ và đầy cá tính riêng của ông.

Ông thường mô tả mình làm việc với trực giác nhạy bén. Ông có nghĩ rằng trực giác của một NTK là điều có thể rèn luyện hay không?

Những gì tôi vừa nghe được không phải là trực giác, chúng là sự tổng hợp. Trực giác đến từ trong tiềm thức. Tôi sở hữu một tiềm thức mạnh mẽ nhưng lại kém hơn về nhận thức thực tại. Tôi sống giữa vùng vô định, tách biệt với thế giới, nhưng lại có một cuộc sống về đêm nhiều mộng ảo. Đôi lúc trước khi đi ngủ, tôi bảo với vợ rằng: “Tôi bắt đầu đi làm đây!”. Thật sự tôi không biết đâu mới là cuộc đời thật của mình: là ban ngày hay về đêm. Bởi lẽ với người làm việc và sáng tạo dựa trên giấc mơ quá nhiều như tôi, thì tại sao giấc mộng khi đêm về lại không thể trở thành cuộc sống thực tại giúp định nghĩa đời mình?

Ông có lựa chọn khách hàng dựa trên trực giác không, thưa Philippe Starck?

Chúng tôi là một tổ chức thiết kế độc lập và có đạo đức nghề nghiệp của riêng mình: nói không với vũ khí, thuốc lá, rượu bia và tôn giáo. Tôi cũng không tạo nên các sản phẩm xa hoa vì để tạo ra sản phẩm đẹp và đắt tiền thật quá dễ dàng. Tôi muốn làm việc với những thương hiệu có thẩm mỹ tốt mà giá cả lại phải chăng, mang đến lợi ích cho càng nhiều người càng tốt. Điều này đòi hỏi khối thời gian đầu tư nghiên cứu nhiều khủng khiếp, nhằm tạo ra thiết kế cho đúng đối tượng với chính xác mức giá mà họ mong muốn. Với Cassina, sự hợp tác có thể so sánh với một gia đình khi các bậc cha mẹ yêu thương lẫn nhau thì tự khắc con cái của họ cũng sẽ xinh đẹp thông minh. Chúng tôi trân trọng, quý mến lẫn nhau để có thể cho ra đời những dự án tuyệt vời. Với tôi, Cassina thực sự là một thương hiệu rất đặc biệt. Khi tôi còn là một NTK trẻ (thực sự đã từng như thế), Cassina lúc ấy đã là một thương hiệu lớn mạnh đáng ngưỡng vọng. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng mình lại có được cơ hội để cộng tác với Cassina.

Thiết kế đầu tiên của ông cho Cassina là gì?

Chiếc sofa L.W.S (Lazy Working Sofa) – Khi Cassina mời tôi thiết kế cho họ một chiếc ghế sofa, tôi thực sự không muốn chỉ đơn thuần là sản phẩm như yêu cầu ban đầu. Tôi muốn tạo nên khái niệm nơi chiếc ghế ấy phải là trung tâm của ngôi nhà, một sản phẩm cho gia đình mà người vợ, người chồng hay bất kỳ ai cũng có thể làm được nhiều việc từ sáng cho đến tối.

Để thích ứng với thiết kế của ông, đâu là thử thách lớn nhất về mặt công nghệ?

Chúng tôi không phải là những nhà tạo mẫu, chúng tôi là NTK và kỹ sư. Có nghĩa là mỗi khi tôi nảy ra một ý tưởng, chúng đều đến từ tiến trình theo dõi sự phát triển của công nghệ hiện nay và có những khi tôi phải đợi chờ một vài năm để công nghệ có thể hiện thực hóa được tầm nhìn của mình. Thực chất công nghệ hiện nay đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu, vấn đề nằm ở chỗ loại công nghệ nào có thể đáp ứng được mức giá mà tôi mong muốn, đôi lúc chúng tiêu tốn của tôi vài năm chờ đợi.

Đội ngũ làm việc đã được đào tạo thế nào để có thể phù hợp với tầm nhìn của ông?

Tôi không thực sự đào tạo họ quá nhiều vì mọi thiết kế đều do tôi thiết kế và đội ngũ của tôi sẽ giúp ý tưởng được hiện thực hóa. Chúng tôi làm việc qua email và gặp nhau mỗi tháng một lần.

Thiết kế được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà của ông là gì?

Cá nhân tôi thực sự không có nhu cầu gì quá đặc biệt. Mọi thứ tôi cần trong cuộc sống đều thông qua vợ tôi, cô ấy là người chu toàn tất cả mọi thứ tôi yêu cầu. Cô ấy là một người phụ nữ thông minh, tôi lại là con người của trực giác. Vì vậy để trả lời câu hỏi này, thiết kế tuyệt vời nhất chính là vợ tôi, người đã làm mọi thứ trong cuộc đời tôi trở nên khả thi. Ngoài ra, thứ tôi cần duy nhất chỉ là một cây bút chì Nhật Bản và một chồng giấy đặc biệt được làm riêng cho tôi, để tôi có thể sáng tạo nên các thiết kế của mình.

Xin cảm ơn ông Philippe Starck rất nhiều.

ELLE Decoration
bottom of page