top of page

Kiến trúc

Alhambra Vĩ Đại

Alhambra Vĩ Đại

Và nếu vẻ đẹp là trong mắt của người chiêm ngưỡng, sẽ không có hai người nhìn thấy một công trình kiến trúc được xây dựng theo cùng một cách.

Exploring Local Material in Contemporary Architecture: PWDC Transforms Building Surfaces in Nigeria

Exploring Local Material in Contemporary Architecture: PWDC Transforms Building Surfaces in Nigeria

In Lagos, a city with a complex urban fabric that includes historical buildings and vast interpretations of contemporary architecture, lies PatrickWaheed Design Consulting (PWDC). This design practice, Co-led by Adeyemo Shokunbi, aims to contribute to a Nigerian architectural language through the renaissance of local materials. Through explorations anchored in local laterite, they have developed the material as a modern finishing technique, investigated its potential as a natural dye, discovered new ways to employ its thermal properties, and now build the research prospect of other local materials. I had the opportunity to speak with Architect Shokunbi, who discussed the initial inspirations and investigations during the construction of two building projects (Mad House & Abijo Mosque) in Lagos. These projects brought the Laterite finishing technique to life and now help build the case for a Nigerian architectural language.

Kim Tự Tháp Của I.M.Pei

Kim Tự Tháp Của I.M.Pei

“Tôi chưa bao giờ rời Trung Quốc. Gia đình tôi đã ở đó 600 năm. Nhưng kiến trúc của tôi không có ý thức là Trung Quốc theo bất kỳ nghĩa nào. Tôi là một kiến trúc sư phương Tây.” - I.M.Pei -

Kiến trúc Đông Dương - bản hòa tấu nên thơ (P2)

Kiến trúc Đông Dương - bản hòa tấu nên thơ (P2)

Đặc trưng kiến trúc Đông Dương (tiếp)

Những tòa nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Dương chủ yếu sử dụng kiểu cửa lá sách. Với yêu cầu tối ưu nguồn sáng tự nhiên, cũng như đảm bảo độ thoáng khí mà thiết kế cửa luôn được chú trọng.
Nếu đã từng quan sát, ta sẽ nhận ra những công trình này có bảng màu chủ đạo là vàng, kem, trắng. Đây là dải màu vừa có sự trang nhã thừa hưởng từ Châu Âu; cũng đồng thời chứa cảm giác nồng ấm của xứ Đông Dương. Những màu sơn này, qua thời gian cũng mang đến cho công trình một vẻ đẹp hoài cổ và nên thơ. Để cân bằng lại, phần nội thất (thường là gỗ, tre, nứa, gạch bông, gạch nung,...) đậm chất Á Đông vừa đề cao dấu ấn dân tộc, đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho công trình. Một số vật dụng trang trí được sử dụng phổ biến gồm tượng Phật, tứ linh, các biểu tượng dân gian như con rối, con giống, các sinh vật châu Á như hoa cúc, hoa sen, cây bồ đề …

Ngôi Làng New Gourna: Công Trình Kiến Trúc “Vô Danh”

Ngôi Làng New Gourna: Công Trình Kiến Trúc “Vô Danh”

“Truyền thống đã mất, và chúng tôi đã bị cắt đứt với quá khứ của mình kể từ khi Mohammed Ali cắt cổ họng của nô lệ Mameluke cuối cùng."

Mặc dù 20 năm qua đã chứng kiến sự quay trở lại rộng rãi của vật liệu bản ngữ trong số những người tiên phong về kiến trúc trên thế giới - ví dụ như đất nén ở Paraguay hoặc tre ở Việt Nam - xây dựng bằng bùn vẫn bị giới kiến trúc coi là phản hiện đại khi Fathy- một kiến trúc sư người Ai Cập, đã tạo ra toàn bộ ngôi làng bằng gạch bùn ở Bờ Tây sông Nile. Vào thời điểm đó, ông đã dành cả sự nghiệp của mình để khai quật bản sắc Ả Rập mà chủ nghĩa thực dân đã cố gắng tiêu diệt. Mặc dù chưa bao giờ được hoàn thiện chính thức và bị lãng quên trong nhiều thập kỷ sau đó, ngôi làng New Gourna, với sự nhịp nhàng của các mái vòm, các kỹ thuật bản địa để làm mát không khí và thêm ánh sáng -đã được công chúng đón nhận. Là người đi tiên phong trong kiến trúc bền vững, Fathy đã tạo ra một cấu trúc hữu cơ được xây dựng dựa trên trải nghiệm sống và được sinh ra, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, từ chính đất-bởi tất cả chúng ta đều được sinh ra từ bụi đất.

Tomas Ghisellini Architects Creates a Forest-Encircled Public Square for Livraga, Italy

Tomas Ghisellini Architects Creates a Forest-Encircled Public Square for Livraga, Italy

Tomas Ghisellini Architects, in collaboration with Lucrezia Alemanno and Paolo Beniamino De Vizzi has unveiled the redevelopment and complete redesign project for the new Piazza Francesca Cabrini in Livraga, Italy. Located about 45 kilometers southeast of Milan, the municipality of Livraga set out to transform the currently degraded public space and transform it into an attractive gathering place with site-specific environmental and landscaping features. Construction is expected to begin in August 2023 and is scheduled for competition in 2024.

Xây Dựng Hầm Rượu Tại Gia

Xây Dựng Hầm Rượu Tại Gia

Một hầm rượu tại gia có lẽ là ước mơ của rất nhiều gia chủ đam mê sưu tầm rượu khắp nơi trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở công năng trưng bày và bảo quản, hầm rượu còn là nơi tuyệt vời để chúng ta lặng ngắm những chai rượu quý hiếm hay nhấm nháp một ly rượu ngon cùng những người bạn có cùng chung đam mê. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát hơn về không gian đặc biệt này.

Alvar Aalto-Cha Đẻ Của Modern Scandinavian

Alvar Aalto-Cha Đẻ Của Modern Scandinavian

"Cái đẹp là sự hài hoà của công năng và hình thức" -Alvar Aalto-

Fish Tail Park: Khu Rừng Nổi Ở Thành Phố Nam Xương

Fish Tail Park: Khu Rừng Nổi Ở Thành Phố Nam Xương

” Người khôn ngoan tự thích nghi với hoàn cảnh, như nước định hình chính nó bên trong chiếc bình chứa. “

Kiến trúc bền vững - Tương lai của Nhật Bản

Kiến trúc bền vững - Tương lai của Nhật Bản

Meta: Những năm gần đây, kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững được coi là xu thế chung của toàn cầu. Đặc biệt, tại những cường quốc về công nghiệp và công nghệ như Nhật Bản, bước chuyển mình này càng được coi là sự phát triển tất yếu.

Mid-Century

Mid-Century

“Kiến trúc bắt đầu khi bạn cẩn thận đặt hai viên gạch lại với nhau. Đó là nơi nó bắt đầu”. Nó có thể được nói bởi bất kỳ người khổng lồ nào khác trong lĩnh vực kiến trúc.

Nhà Truyền Thống Của Người Sumba: Cái Nhìn Sâu Sắc Về Kiến Trúc Bản Địa

Nhà Truyền Thống Của Người Sumba: Cái Nhìn Sâu Sắc Về Kiến Trúc Bản Địa

“Một ngôi nhà cơ bản của người Sumba có bố cục hình vuông. Bố cục này có thể 5x5 m cho nhà nhỏ - đến 15x15 m cho nhà lớn. Bốn cây cột chính chống đỡ đỉnh mái của một ngôi nhà, những cây cột này mang đậm tính biểu tượng thần bí.”
Ngôi nhà truyền thống của người Sumba, còn được gọi là Uma Mbatangu hay “ngôi nhà có đỉnh”, là một kiểu kiến trúc bản địa độc đáo của đảo Sumba ở Indonesia. Ngôi nhà được phân biệt bởi đỉnh cao ở trung tâm trên mái nhà, được coi là biểu tượng của ý nghĩa tâm linh và mối liên hệ với hệ thống tín ngưỡng của người Sumban được gọi là "marapu". Mối liên hệ với thế giới tâm linh này là trung tâm của văn hóa Sumbanese và được phản ánh trong thiết kế và xây dựng những ngôi nhà truyền thống này. Chúng là một phần quan trọng của di sản Sumbanese và tiếp tục được cộng đồng địa phương sử dụng làm nhà và cho các sự kiện cũng như nghi lễ văn hóa.

Venner Panton-Bậc Thầy Màu Sắc Thông Qua Biểu Hiện Đương Đại

Venner Panton-Bậc Thầy Màu Sắc Thông Qua Biểu Hiện Đương Đại

“Lựa chọn màu sắc không nên là một canh bạc. Đó phải là một quyết định có ý thức. Màu sắc có một ý nghĩa và một chức năng.”

BIG, ICON, and Lennar Complete the First 3D-Printed Model House at the Wolf Ranch Community in Austin, Texas

BIG, ICON, and Lennar Complete the First 3D-Printed Model House at the Wolf Ranch Community in Austin, Texas

The first 3D-printed model home built by ICON and Lennar and co-designed by BIG-Bjarke Ingels Group is now open for visits at the 100-home community of Wolf Ranch in the city of Georgetown, near Austin, Texas. The house is part of the largest-scale development of 3D-printed homes in the world, currently under construction. Several of the homes have already been sold. With more than 80 of the home sites actively under construction and nearing completion, the first homeowners are scheduled to move in this September.

Hello Wood’s Builder Summit Experiments with Construction Techniques to Revive an Abandoned Quarry in Hungary

Hello Wood’s Builder Summit Experiments with Construction Techniques to Revive an Abandoned Quarry in Hungary

After a three-year break, Hello Wood’s builder festival returns to welcome students, architects, and young professionals from all across the world to join the 10-day builder camp to test their wooden construction abilities, learn to collaborate, and participate actively in on-site design and construction. For the first time in Hello Wood’s 13-year history, this year’s workshop takes place at a new location, in the crater of an abandoned basalt quarry on Haláp Mountain in Hungary. The workshop also aligns with and supports Veszprém’s title of 2023 European Capital of Culture, which also includes over a hundred other villages and towns across the Bakony-Balaton region. The event took place between July 6 and 15, ending in a two-day music festival open to all.

Kiến trúc Đông Dương - bản hòa tấu nên thơ (P1)

Kiến trúc Đông Dương - bản hòa tấu nên thơ (P1)

Năm 2021 đánh dấu 100 năm phong cách kiến trúc Đông Dương xuất hiện ở Việt Nam. Một thế kỷ qua đi, nhưng những tòa nhà duyên dáng như Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng lịch sử TP.HCM, Nhà thờ Đức Bà hay trường THPT Chu Văn An vẫn sừng sững tồn tại, như một chứng tích cho lịch sử, thời gian và sự khéo léo, tài hoa của những người làm kiến trúc.

Mười Tòa Nhà Thiết Kế Độc Đáo Bậc Nhất Thế Giới

Mười Tòa Nhà Thiết Kế Độc Đáo Bậc Nhất Thế Giới

Sau thông tin Sàn giao dịch kim cương Surat ở Ấn Độ đã chính thức vượt mặt Lầu Năm Góc để trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách bao gồm 10 tòa với kích thước khổng lồ tồn tại sừng sững như những cái quái thú thật sự ngay giữa trung tâm các đô thị hoa lệ nhất thế giới.

Những Giấc Mơ Của Charles Rennie Mackintosh

Những Giấc Mơ Của Charles Rennie Mackintosh

“Cuộc sống là những chiếc lá hình thành và nuôi dưỡng cây, nhưng nghệ thuật là bông hoa thể hiện ý nghĩa của nó.” -Charles Rennie Mackintosh-

Từ ô cửa mù sương nhìn ra Sông Clyde, Hill House dường như chỉ là một trong những ngôi nhà kiểu nam tước Scotland ở vùng ngoại ô Glasgow giàu có của Helensburgh. Ở khoảng cách gần hơn, nơi người ta có thể nhìn thấy Hill House bằng xi măng Portland đơn giản và không có đồ trang trí theo phong cách Gothic, rõ ràng đây không chỉ là một ngôi nhà truyền thống kiểu Scotland. Hill House là một cột mốc thời kỳ đầu của chủ nghĩa hiện đại do "bông hồng" xứ Scotland- Kiến trúc sư Charles Rennie Mackintosh thiết kế.

Vertical Urbanism: Milan Highrises Reaching New Heights

Vertical Urbanism: Milan Highrises Reaching New Heights

Milan’s urban fabric has long been defined by change. In a city known for its historic monuments, from the Piazza Duomo and Milan Cathedral to works like Velasca Tower, contemporary architecture must balance many existing contexts. Emerging as a global center for design and culture, Milan has become home to new buildings and structures addressing this condition as iconic landmarks and expressive forms. Actively building upon its legacy, Milan has turned its attention to the sky. From the city’s first skyscraper in 1937, the Torre Snia Viscosa, to postwar highrises and modern towers, Milan has begun to embrace progressive ideas for urban living. With new towers and skyscrapers taking shape across Milan, the following projects explore this vertical development and how they are formed within an ancient context. Whether built as a vertical forest that explores the process of hybridization or a mixed-use redevelopment, the projects reveal how Milan has begun reaching new heights in architectural design.
ALLIANZ Tower / Arata Isozaki + Andrea Maffei
To develop this project, the team immediately thought it was not interesting to rely on a single architect for the design of the whole complex but to start a dialogue. Due to the size of the area, they decided to aspire to re-interpret the complexity of the city through many architects who brought the idea of buildings with different shapes and materials. A modular system was selected that is composed of 6 office floors with a long thin plan.

bottom of page